Y tế

BỆNH BẠCH HẦU - NGUYÊN NHÂN, ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ PHÒNG BỆNH

11/09/2023 08:14 115 lượt xem

Trong thời gian gần đây Bệnh Bạch hầu đã xuất hiện trở lại và có nguy cơ bùng phát dịch.

BVĐK huyện Đồng Văn xin thông tin đến các bạn nội dung về Bệnh bạch hầu, nguyên nhân, đặc điểm lâm sàng và cách phòng bệnh.

Mong là các bạn sẽ tham khảo và chia sẻ để mọi người được biết. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến ngay Bệnh viện để chúng tôi thăm khám và kiểm tra, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình, xã hội.

BỆNH BẠCH HẦU - NGUYÊN NHÂN, ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ PHÒNG BỆNH
Hình ảnh triệu chứng của bệnh

1. Nguyên nhân, đặc điểm bệnh Bạch hầu:

- Bệnh Bạch hầu là bệnh Nhiễm trùng nhiễm độc. Bệnh Bạch hầu lây qua đường Hô hấp và có khả năng gây dịch do trực khuẩn Corynebacteriumdiphtheriae gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi và ở đối tượng chưa có miễm dịch với bệnh Bạch Hầu do chưa được tiêm Vắc - xin đầy đủ. Vi khuẩn thường khu trú và làm tổn thương đường hô hấp trên ( mũi, họng, thanh quản) tạo giả mạc dai, dính, khó bóc tách và sinh ra ngoại độc tố gây nhiễm độc toàn thân ( Tim, Thận, Thần kinh). Nguy cơ tử vong cao do tắc đường thở và viêm cơ tim.

- Bệnh có thuốc điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh và kháng độc tố Bạch hầu(SAD) và có thể Dự phòng bằng Vắc-xin.

2. Lâm sàng:

- Hay gặp nhất là Bạch hầu họng (70%), Bạch hầu thanh quản (20-30%), Bạch hầu mũi (4%), bạch hầu mắt (3-8%), bạch hầu da…

2.1. Bạch hầu họng:

- Thời kỳ ủ bệnh: Từ 2-5 ngày, không có triệu chứng lâm sàng.

- Thời kỳ khởi phát: Người bệnh thường sốt 37,50C - 380C, đau họng, khó chịu, mệt, ăn kém, da hơi xanh, sổ mũi một bên hoặc 2 bên có thể có lẫn máu.

- Khám họng: Họng hơi đỏ, amydal có điểm trắng mờ dạng giả mạc ở một bên. Sờ thấy hạch cổ nhỏ, di động, không đau.

- Thời kỳ toàn phát: Vào ngày thứ 2- 3 của bệnh

+ Toàn thân: Người bệnh sốt 38 – 38,5°C, nuốt đau, da xanh tái, mệt nhiều, chán ăn, mạch nhanh, huyết áp hơi hạ.

+ Khám họng: Có giả mạc lan tràn ở 1 bên hoặc 2 bên Amydal, trường hợp nặng giả mạc lan trùm lưỡi gà và màn hầu.

+ Viêm họng, mũi, thanh quản. Họng đỏ, nuốt đau. Da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ.

* Cần phân biệt tính chất của giả mạc bạch hầu với giả mạc mủ. Giả mạc bạch hầu thường trắng ngà hoặc mầu xám dính chặt vào xung quanh tổ chức viêm, nếu bóc ra sẽ bị chảy máu. Cho giả mạc vào cốc nước dù có khuấy mạnh cũng không tan. Còn giả mạc mủ thì sẽ bị hoà tan hoàn toàn trong cốc nước.

Hạch góc hàm sưng đau. Bệnh nhân sổ mũi nhiều, nước mũi trắng hoặc lẫn mủ.

2.2. Bạch Hầu ác tính: Có thể xuất hiện sớm ngày 3-7 ngày đầu của bệnh. Bệnh cảnh nhiễm trùng nhiễm độc nặng sốt cao 39°C - 40°C, giả mạc lan rộng, khắp hầu họng và môi. Hạch cổ sưng to biến dạng dẫn đến hình cổ bạnh, có nhiều biến chứng sớm viêm cơ tim, suy thận và tổn thương thần kinh.

2.3. Bạch Hầu thanh quản

- Ít gặp bạch hầu thanh quản đơn thuần, thường là Bạch hầu họng – Thanh quản.

- Bệnh cảnh lâm sàng bao gồm: Viêm thanh quản cấp ( ho ông ổng, khàn tiếng, khó thở chậm thì hít vào, có tiếng rít thanh quản) giai đoạn muộn sẽ dẫn đến ngạt thở.

2.4. Chẩn đoán phân biệt với một số bệnh tương tự: Cần lưu ý phân biệt với bệnh viêm họng có giả mạc mủ khác hoặc viêm amydan có hốc mủ.

3. Các biện pháp phòng chống dịch

3.1. Biện pháp dự phòng

- Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ: Chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ thường kỳ cần cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh bạch hầu cho nhân dân, nhất là cho các bà mẹ, thầy cô giáo biết để họ phát hiện sớm bệnh, cách ly, phòng bệnh.

- Cho Trẻ đi tiêm vắc-xin Bạch hầu đầy đủ.

- Vệ sinh phòng bệnh:

+ Nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

+ Tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hãy đến Bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra khi có các Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh một cách sớm nhất.

Hãy liên hệ với BVĐK huyện Đồng Văn: ĐT đường dây nóng: 0965.311.117 hoặc Điện thoại khoa khám bệnh 02193.856.114 hoặc số ĐT của Đ/c Giám Đốc: 0944.660.999 .

Tin bài: Lê Hà Giang