Y tế

Sở Y tế tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Đồng Văn

08/08/2023 00:17 55 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 5/8, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân huyện Đồng Văn về tình hình 03 vụ ngộ độc tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng, thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo và thôn Suối Mèo Ván,xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn.

Sở Y tế tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Đồng Văn
Toàn cảnh buổi làm việc

 

Từ ngày 31/7/2023 đến ngày 03/8/2023 trên địa bàn huyện Đồng Văn xảy ra liên tiếp 03 vụ ngộ độc ăn quả Hồng châu có 13 cháu mắc, 01 trường hợp đã tử vong. Vụ thứ nhất tại thôn Chua Só xã Tả Lủng có 03 trẻ mắc, 01 trẻ tủ vong (độ tuổi 7 đến 9 tuổi); Vụ thứ hai tại thôn Hồng Ngài xã Lũng Táo có 8 trẻ mắc (độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi); Vụ thứ ba tại thôn Suối Mèo Ván xã Lũng Phìn có 02 trẻ mắc (độ tuổi 14-16 tuổi). Sau khi nắm được tình hình, BCĐ chăm sóc sức khỏe huyện Đồng Văn đã có các công tác chỉ đạo và thực hiện các biện pháp như sau: UBND huyện Đồng Văn ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan, ban ngành, đoàn thể phối hợp triển khai công tác chỉ đạo ra quân tuyên truyền đợt cao điểm về phòng chống ngộ độc quả Hồng châu trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện tiếp tục theo dõi, điều trị, tiên lượng và báo cáo về diễn biến tình trạng 4 cháu kịp thời cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thường trực UBND huyện. Các xã, thị trấn tổ chức ra quân chặt phá những cây quả có độc tố tự nhiên ở gần nhà, khu dân cư nhất là cây Hồng châu. Các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã phối hợp tổ chức tuyên truyền đợt cao điểm phòng ngừa ngộ độc các loại rau quả rừng, nấm đốc, bột ngô bị mốc tại tất cả các xã trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn bản, tổ khu phố về phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt tuyên truyền cho mọi người dân (tuyệt đối không ăn bột ngô bị mốc, rau quả rừng, nấm rừng, nấm mọc hoang). Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế... sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị kịp thời các ca ngộ độc thực phẩm/nghi ngộ độc thực phẩm. Đồng thời giao cho Bệnh viện đa khoa huyện chủ động liên hệ với các Bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, hướng dẫn phương án/phác đồ điều trị phù hợp, chuyển tuyến (với trường hợp vượt quá khả năng điều trị). Tiếp tục hướng dẫn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở về quy trình tiếp nhận, cấp cứu và điều trị đối với những ca bệnh ngộ độc thực phẩm.

Cây Hồng châu là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo. Ở huyện Đồng Văn, cây Hồng châu thường mọc tại địa bàn các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Quả Hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím và thường chín rộ từ tháng 6 - 8 hàng năm. Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Qua vụ việc cho thấy, các địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp hiệu quả để tránh tình trạng tái diễn ngộ độc quả Hồng châu.

 

Việt Anh - TTVHTT&DL

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập