Kinh tế

Cựu chiến binh Vàng Mí Lùng - Bí thư chi đoàn thôn Vần Chải B, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn - tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo

31/05/2016 00:00 587 lượt xem

TTTĐT - Vàng Mí Lùng sinh năm 1984, tại thôn Vần Chải B, xã Vần Chải. Năm 2002 anh tham gia nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự tại C19 công binh Hà Giang, đến tháng 2 năm 2004 được xuất ngũ. Khi trở về địa phương, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua bò phát triển chăn nuôi. Năm 2010 anh đăng ký học lớp nghề sửa chữa xe máy tại xã Sủng trái, sau khi kết thúc khóa học anh về địa phương đầu tư mở quán sửa xe máy cùng với phát triển chăn nuôi bò, lợn, ong, bán hàng tạp hóa và trồng cỏ phát triển chăn nuôi.

Gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế Vàng Mí Lùng

Với nghị lực kiên cường của một cựu quân nhân, đức tính cần cù chịu thương, chịu khó cùng với ý trí vươn thoát nghèo, đến nay gia đình Vàng Mí Lùng lúc nào cũng có từ 4 đến 6 con bò trở lên, mỗi năm bán 2 con bò thu trên 80 triệu đồng; nuôi 60 tổ ong mật thu nhập trên 64 triệu đồng/năm; chăn nuôi lợn mỗi năm bán từ 4 - 6 con thu nhập trên 30 triệu đồng; bán hàng tạp hóa và sửa chữa xe máy thu nhập trên 90 triệu đồng/năm. Tính bình quân tổng thu nhập trên 260 triệu đồng, trừ chi phí còn trên 160 triệu đồng/năm. Năm 2014 gia đình anh đã xây được 01 căn nhà cấp 4 với diện tích sử dụng 60 m2 và mua sắm được nhiều vật dụng đắt tiền trong gia đình.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, Vàng Mí Lùng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Hiện nay anh là Bí thư chi đoàn thôn Vần Chải B, xã Vần Chải, với trách nhiệm của mình anh đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong thôn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 02 lao động tại địa phương.

Với những việc làm thiết thực và đạt hiệu quả cao, cựu chiến binh Vàng Mí Lùng - Bí thư chi đoàn thôn Vần Chải B, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn – xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.