Diện mạo đô thị mới

28/01/2016 00:00 400 lượt xem

(Xuân 2016)- Năm 2015 đi qua, huyện Đồng Văn gặt hái được kết quả đáng tự hào trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; các chủ trương, nghị quyết được các cấp, ngành trong huyện thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Bước chuyển lớn trong thời gian qua của huyện là thực hiện việc quản lý, chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo, tầm vóc mới của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc.

Việc quản lý, chỉnh trang đô thị được huyện Đồng Văn tổ chức thực hiện bằng nhiều cách làm, phương pháp phù hợp, đồng bộ, qua đó nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số cán bộ, nhân dân. Đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện đã sắp xếp được trật tự quy hoạch các khối cơ quan, công sở, khu dân cư. Việc xây dựng nhà ở các cơ quan, cũng như hộ dân từng bước đi vào nề nếp, khắc phục được tình trạng xây dựng tràn lan, bừa bãi, đặc biệt đã cấp phép cho những công trình đủ điều kiện xây dựng, hoàn thành việc giao đất chi tiết cho các gia đình; lắp đặt xong biển số nhà, biển báo giao thông, biển tên đường, trồng cây xanh, lát gạch vỉa hè tại 2 bên ven đường nội huyện và xung quanh khu vực thị trấn; thường xuyên duy tu, nạo vét cống rãnh trên các trục đường. Huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Đội Cảnh sát giao thông, Đội Quy tắc thị trấn ra quân tuyên truyền, vận động các chủ nhà nghỉ, nhà hàng và nhân dân đảm bảo hành lang ATGT, tuân thủ việc dừng, đỗ xe tại những vị trí quy định, không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường; xây dựng cổng chào, trang trí trên các trục đường chính, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đô thị, tiến hành dải bê-tông Asphalt trên tuyến đường nội huyện. Đặc biệt, đã hoàn thành Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm thị trấn Đồng Văn, xã Lũng Cú và trình HĐND tỉnh Đồ án quy hoạch thị trấn Phó Bảng lên đô thị loại V; quy hoạch 17 xã trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới với việc hoàn chỉnh công tác cắm mốc tại những vị trí xác định xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, huyện làm tốt công tác quản lý chợ trên địa bàn, giảm thiểu được tình trạng các hộ dân và người đi chợ để xe dưới lòng, lề đường gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị; cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ đầu thôn Quyết Tiến đến thôn Đoàn Kết với chiều dài trên 1 km phục vụ du khách thăm quan Phố Cổ.

Tuyến Quốc lộ 4C qua địa phận huyện Đồng Văn thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng.

Thời gian tới, huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền chỉnh trang đô thị đến khu dân cư, gia đình; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đặc biệt, sẽ dành quỹ đất nhiều hơn để xây dựng những công trình phúc lợi công cộng, khu vui chơi giải trí phục vụ đời sống văn hoá của nhân dân...

Đồng Văn đang hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế huyện nhà và xu thế phát triển chung, đảm bảo từng bước nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân trên vùng Cao nguyên đá.