Chính trị

Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị “Tham vấn ý kiến nhân dân vào các dự thảo Nghị quyết” tại huyện Đồng Văn

08/11/2015 00:00 297 lượt xem

TTTĐT - Chiều 03/11/2015, tại Hội trường lớn của huyện Đồng Văn, đoàn công tác số 3 của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Khánh Lâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến nhân dân đóng góp vào các dự thảo Nghị quyết về: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch và Dự thảo nghị quyết về các Chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế biên mậu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đại diện chủ các nhà nghỉ, khách sạn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, bí thư chi bộ, trưởng các thôn bản, đại diện các hộ gia đình của làng văn hóa du lịch cộng đồng, làng nghề trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe quán triệt dự thảo Nghị quyết về: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch và Dự thảo nghị quyết về các Chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế biên mậu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trước nhu cầu phát triển của xã hội và nhằm đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tại kỳ họp lần thứ 16 sắp tới HĐND tỉnh sẽ xem xét và ban hành ba dự thảo Nghị quyết trên để khuyến khích người dân tổ chức lại sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ và phát triển kinh tế biên mậu trên địa bàn toàn tỉnh. Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp, đa số các ý kiến tập trung vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp hàng hóa, phát triển du lịch. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ liên quan đến cây Chè, cây Dược liệu và chăn nuôi gia súc hàng hóa. Đối với các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất chè hàng hóa cần bổ xung thêm chính sách hỗ trợ vay vốn cải tạo các vườn chè già cỗi với thời hạn cho vay là 36 tháng. Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho các tổ chức, cá nhân mua giống ong nội, quy mô tối thiểu từ 20 đàn trở lên; Đề nghị tỉnh xem xét kéo dài thời gian cho vay mua Trâu, Bò cụ thể là 60 tháng vì 36 tháng là quá ngắn so với quá trình sinh sản của Trâu, Bò. Hỗ trợ trồng chế biến cây Tam giác mạch, hỗ trợ trồng mới theo hình thức đầu tư có thu hồi để tái đầu tư, mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/ha/1chu kỳ sản xuất, quy mô tối thiểu từ 0,1 ha trở lên tại các điểm quy hoạch du lịch. Hỗ trợ xây dựng một cơ sở chế biến các sản phẩm từ hạt Tam giác mạch tại thị trấn Đồng Văn Đồng thời phải có quy định rõ về đối tượng, điều kiện được vay vốn đối với các hộ tham gia phát triển kinh tế phát triển du lịch.

Qua Hội nghị này nhằm khuyến khích nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh tổ chức lại sản xuất phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ và phát triển kinh tế biên mậu trên địa bàn toàn tỉnh. phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ và phát triển kinh tế biên mậu trên địa bàn toàn tỉnh./.