Kinh tế

Hội nghị liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà vùng Cao nguyên đá Đồng Văn năm 2019

13/09/2019 00:00 126 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 12/9, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức hội nghị liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà vùng Cao nguyên đá Đồng Văn năm 2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hà Giang; TT Huyện ủy – HĐND – UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, 19 xã, thị trấn của huyện cùng các công ty, hợp tác xã, các hộ nuôi ong tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và đưa nhiều ý kiến thảo luận vào bản báo cáo kết quả thực hiện năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Theo đó, trong năm 2018: kết quả hỗ trợ khoanh nuôi bạc hà 1.102,9 ha/16 xã, thị trấn với định mức 300 đồng/ha, tổng số đàn ong trên địa bàn huyện hiện có 12.468 đàn với năng suất mật ong đạt 6,5 lít/tổ/năm, sản lượng đạt 81.042 lít/năm; Về công tác liên kết sản xuất, UBND huyện đã đưa các tổ chức, cá nhân vào các tổ hợp tác cụ thể hiện có 665 tổ chức, cá nhân nuôi ong; Về chứng nhận chỉ dẫn địa lý: hiện có 04 đơn vị sản xuất chế biến sản phẩm mật ong bạc hà có sử dụng nhãn mác bao bì riêng của cơ sở, bên cạnh đó năm 2018 Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Sở Công thương tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được 21.500 tem, kinh phí nhà nước hỗ trợ 60%, doanh nghiệp hợp tác xã đối ứng 40%; UBND huyện cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý, theo đó đã chỉ đạo các ngành chức năng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng quảng bá hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng làm giảm uy tín đối với thương hiệu sản phẩm mật ong Bạc Hà.

Trong năm 2019, để phát triển nuôi ong gắn với khoanh nuôi cây Bạc hà UBND huyện tập trung chỉ đạo các nội dung chính như:  Hỗ trợ khoanh nuôi 1.124,3 ha cây Bạc hà với tổng kinh phí 337.29 triệu đồng để phát triển đàn ong nội gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; Rà soát đưa các hộ sản xuất chăn nuôi ong vào các nhóm hộ, tổ hợp tác; tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất và doanh nghiệp chế biến mật ong; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm trong chế biến sản xuất mật ong; kiểm tra, kiểm soát không cho đàn ong ngoại vào địa bàn; triển khai chính sách hỗ trợ chăn nuôi Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh, chính sách chỉ dẫn địa lý mật ong Bạc hà Mèo Vạc…

Hội nghị cũng đã tổ chức ký Hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa một số doanh nghiệp, hợp tác xã với các tổ hợp tác, người dân và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.