Chính trị

Hội Nghị tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư cơ sở nơi cá nhân đề nghị xét tặng Nghệ nhân ưu tú năm 2019

20/09/2019 00:00 61 lượt xem

TTTĐT - Ngày 19/9/2019 UBND xã Hố Quáng Phìn đã phối hợp với Sở Công thương, TTVH - Sở Văn hóa TT&DL tỉnh Hà Giang, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Văn tổ chức Hội Nghị lấy ý kiến của cộng đồng dân cư cơ sở nơi cá nhân đề nghị xét tặng Nghệ nhân ưu tú năm 2019

Dự Hội Nghị có các đồng chí: Hồ Việt Sơn - Giám đốc TTVH thuộc Sở VHTT&DL tỉnh, Lãnh đạo Sở Công thương Hà Giang, Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Văn, Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã, Nghệ nhân chế tác khèn mông và đại diện một số hộ dân cư cơ sở trên địa bàn thôn Tả Cồ Ván, Tả Phìn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã báo cáo tóm tắt về tình hình chế tác và hiệu quả kinh tế từ nghề chế tác khèn mông trên địa bàn xã, theo đó trong 9 tháng đầu năm 2019 nghề làm Khèn mông tiếp tục được duy trì, trừ chi phí nguyên vật liệu tổng giá trị trong 9 tháng đầu năm ước đạt 475.000.000 đồng /950 cái khèn. Tại hội nghị các đại biểu đại diện các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Văn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã và các nghệ nhân chế tác khèn, đại diện các hộ dân cư cơ sở đã trao đổi về kinh nghiệm chế tác, giá trị kinh tế, văn hóa của cây khèn trên địa bàn xã.

Qua 1/2 ngày làm việc Hội nghị đã đi thống nhất đề nghị Nghệ nhân chế tác khèn mông Sùng Mí Pó - thôn Tả Cồ Ván xã Hố Quáng Phìn đề nghị Hội đồng cấp tỉnh tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ năm 2019.

Nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống và giá trị về mặt kinh tế trong thời gian tới và những năm tiếp các nghệ nhân cũng như lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đến nghề chế tác khèn mông nói riêng và nghề thủ công mỹ nghệ nói chung để kịp thời động viên, khích lệ và khen thưởng kịp thời để các nghệ nhân có thêm động lực duy trì các nghề truyền thống góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa cũng như thúc đẩy sự phát triển về mặt kinh tế, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã./.