Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều tham luận với các chuyên đề nêu bật vai trò của tổ chức tập thể trong quản lý chất lượng sản phẩm; kỹ thuật và quy trình đánh giá khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa của mật ong Bạc Hà; kỹ thuật quy trình truy xuất nguồn gốc, cơ chế chính sách quản lý chất lượng mật ong Bạc Hà. Đồng thời, các đại biểu cũng khẳng định giá trị của mật ong Bạc Hà Cao nguyên đá Đồng Văn có chứa một số hoạt chất chống ô xy hóa và chất kháng khuẩn mà các loại mật ong khác không có được. Vì vậy, để phát triển bền vững mật ong Bạc Hà, trên cơ sở các chính sách, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và người nuôi ong trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn cần quy hoạch các điểm nuôi ong, trồng hoa Bạc Hà; tăng cường công tác quảng bá sản phẩm mật ong Bạc Hà đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh thông qua các Hội chợ thương mại, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc của mật ong, tránh việc để các tổ chức, cá nhân làm giả, làm nhái sản phẩm mật ong. Vận động hộ dân nuôi ong chủ động đăng ký tham gia vào các HTX, Tổ hợp tác hoặc nhóm sở thích, hạn chế người dân nuôi theo hướng nhỏ lẻ; cải tiến mẫu mã bao bì cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng…
Tại hội thảo, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam) trao Giấy Chứng nhân đăng ký nhãn hiệu tổng thể đối với các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch cho huyện Đồng Văn, gồm các sản phẩm như: Bánh quế, bánh dẻo, bánh cốm, trà, hoa tươi, rượu trắng Tam giác mạch.
Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam) trao Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tổng thể đối với các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch cho huyện Đồng Văn. |