Xây dựng nông thôn mới

Huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới

20/09/2014 00:00 301 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 18/9/2014, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Văn, tổ chức sơ kết thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2014. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh - TUV - Bí thư Huyện ủy Đồng Văn - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Cùng dự còn có các thành viên BCĐ xây dựng nông thôn mới, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện.
Trong 9 tháng đầu năm 2014 Ban chỉ đạo XDNTM huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các thành viên thường xuyên xuống các cơ sở kiểm tra chương trình, đồng thời chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới như: Làm đường giao thông, cắm mốc quy hoạch, cải tạo vườn tạp... với phương châm các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Đến nay 17/17 xã trên địa bàn huyện đã thực hiện đăng ký giao ước thi đua giữa Ban chỉ đạo xã với các thôn và đăng ký giao ước thi đua giữa thôn và các hộ gia đình lũy kế đạt 92%, tổng số ký kết trên 11 nghìn hộ. Trong 9 tháng đầu năm huyện Đồng Văn đã mở được 3 lớp tập huấn cho cán bộ xã, cán bộ thôn bản với 335 lượt người tham gia. Đối với nguồn vốn đầu tư từ trái phiếu Chính phủ đã trả nợ các công trình giải ngân đạt 100% kế hoạch giao. Đối với các công trình giải ngân mới, hoàn thành công tác phê duyệt dự toán công trình. Ký kết hợp đồng cung ứng xi măng với Công ty CP xi măng Hà Giang, khối lượng 1.900 tấn và thực hiện thi công đến tháng 9/2014 đạt 8.321m tại các xã được giao vốn. Nguồn xi măng do Tổng công ty xi măng Việt nam hỗ trợ 1.000 tấn đã hoàn thành tiếp nhận từ nhà máy. Đối với các công trình Thủy lợi năm 2014 được phân bổ 1 tỷ đồng thực hiện xây dựng 1.600m kênh mương đã hoàn thành phê duyệt thiết kế và chuẩn bị thi công trong tháng 9/2014. Kết quả theo Bộ tiêu chí Quốc gia về XD NTM, trong 9 tháng đầu năm thực hiện hoàn thành thêm tiêu chí giao thông, thủy lợi, tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất tại xã Sủng Là nâng số tiêu chí của xã lên 6 tiêu chí . Các xã còn lại chưa hoàn thành thêm tiêu chí. Các tiêu chí khác từ tiêu chí 2 đến tiêu chí 17 các xã chưa đạt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Huyện ủy đánh giá cao vai trò lãnh chỉ đạo sát sao của các xã, thị trấn đã bám sát vào mục tiêu chung của huyện về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời trong 3 tháng cuối năm các thành viên trong Ban chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM, bám sát vào kế hoạch đầu năm, hoàn thành công tác thanh quyết toán hồ sơ quy hoạch xây dựng NTM. Đồng thời thực hiện giải ngân nguồn kinh phí cho các xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia lao động làm đường giao thông nông thôn, Tập trung vào lĩnh vực bảo vệ cảnh quan môi trường, làm thay đổi nhận thức của nhân dân, tổ chức lại sản xuất nông lâm nghiệp nhằm nâng cao đời sống nhân dân./.