Chính trị

Huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kết luận số 51-KL/TW của Bộ Chính trị

30/09/2014 00:00 234 lượt xem

TTTĐT - Ngày 26/9/2014, Huyện ủy Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kết luận số 51-KL/TW ngày 22/7/2009 của Bộ Chính trị khóa X. Đồng chí Lý Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Đ/c Nguyễn Văn Chinh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì và điều hành Hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Ngọc Thanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Hồ Thanh Lam, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; Nguyễn Thế Đường, nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Đồng Văn; Đại diện Phòng Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây sựng đời sống văn hóa tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn; các Hội nghệ nhân dân gian tiêu biểu; già làng, trưởng dòng họ có uy tín trên địa bàn huyện.

Qua 5 năm thực hiện Kết luận 51-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn huyện Đồng Văn đã có nhiều chuyển biến. Hầu hết các đám cưới được tổ chức trang trọng, gọn nhẹ, tiết kiệm phù hợp với tập quán của từng dân tộc, điều kiện của từng gia đình và đảm bảo đúng pháp luật. Nhiều xã tổ chức đăng ký kết hôn cho công dân theo đúng quy định, đảm bảo trang trong, lịch sự. Việc thực hiện nếp sống văn trong minh trong việc tang có sự chuyển biến, khi gia đình có đám tang, các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư, thôn, tổ dân phố và bà con hàng xóm đã giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ chu đáo, tiết kiệm; phúng viếng đảm bảo trang trọng, phù hợp với truyền thống của dân tộc. Không có trường hợp lợi dụng tâm linh tổ chức hoạt động mê tín, dị đoan trong việc tang. Về lễ hội, là địa bàn có trên 17 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên đời sống văn hóa tinh thần phong phú và đa dạng. Qua việc tổ chức các lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức dân gian truyền thống, đáp ứng nhu cầu tâm linh; mở rộng dần về quy mô, đa dạng về hình thức, đổi mới về nội dung tạo sự hào hứng sôi nổi, hấp dẫn và xã hội hóa cao, thực sự tạo được không khí tưng bừng phấn khởi và là ngày hội lớn của nhân dân và du khách.

Qua 5 năm thực hiện Kết luận 51-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn huyện Đồng Văn từ năm 2009 đến nay đã có nhiều tiến bộ, các hủ tục lạc hậu đã cơ bản bị loại bỏ, nhiều nếp sống mới được hình thành và nhân rộng. Quá trình thực hiện vẫn lưu giữ được nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc, tạo nên một quần thể văn hóa đa sắc tộc vừa có nét hiện đại, vừa mang tính truyền thống riêng của Đồng Văn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Đồng chí: Nguyễn Ngọc Thanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đ/c Hồ Thanh Lam, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Nguyễn Thế Đường, nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Đồng Văn.

Tại hội nghị, thừa sự ủy quyền của Phó Chủ tịch nước, đồng chí: Nguyễn Ngọc Thanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đ/c Hồ Thanh Lam, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Nguyễn Thế Đường, nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Đồng Văn. Hội nghị trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cho 23 tập thể, 59 cá nhân có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện Kết luận 51-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Đồng chí: Nguyễn Ngọc Thanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện Kết luận 51 của Bộ Chính trị.