Xây dựng nông thôn mới

Huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2015

31/01/2015 00:00 277 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 29/01/2015, huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đ/c Nguyễn Trung Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các đ/c thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện; Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính - nông nghiệp các xã, thị trấn.
Năm 2014 Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Văn đẩy mạnh việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn vùng sâu, vùng xa. Bộ máy tổ chức Ban chỉ đạo, tổ giúp việc Ban chỉ đạo huyện được kiện toàn, công tác chỉ đạo, điều hành liên tục và xuyên suốt; 17/17 xã được kiện toàn Ban chỉ đạo, 198/198 thôn đã thành lập Ban phát triển thôn. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền bằng pa nô, băng zôn khẩu hiệu, tuyên truyền qua các buổi họp chợ, các buổi họp tại các thôn... tới người dân, để dân hiểu và thực hiện có hiệu quả chương trình. Vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công lao động mở rộng, san nền đường được 26.793 ngày công, nhân dân hiến đất 43.629 m2; ủng hộ bằng tiền mặt và vật chất quy ra tiền là 168,22 triệu đồng. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong năm huyện Đồng Văn tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại 4 xã điểm (Sủng Là, Sà Phìn, Lũng Cú, Phố Cáo) và 13 xã còn lại, trong đó xã Sủng Là đạt 9/19 tiêu chí, xã Sà Phìn, Lũng Cú, Phố Cáo đạt 5-6 tiêu chí, các xã còn lại đạt 3-5 tiêu chí. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường được quan tâm, đồng thời vận động nhân dân lựa chọn các nhóm sở thích để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khuân viên được các hộ gia đình tự thực hiện như: Láng bó nền nhà 540 hộ, xây dựng nhà tắm 99 công trình, xây dựng nhà vệ sinh 87 công trình, di dời chuồng trại 155 công trình, xây dựng bể nước 700 bể...

Hội nghị đã thảo luận, các ý kiến thảo luận tập trung vào bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ của chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2015, phấn đấu xã Sủng Là hoàn thành đạt 13/19 tiêu chí và 03 xã điểm đạt từ 9-10 tiêu chí, các xã còn lại phấn đấu đạt thêm 2-3 tiêu chí.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 17 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2014, đồng thời Hội nghị đã tổ chức ký giao ước thi đua giữa Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn về thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2015./.