Kinh tế

Huyện Đồng Văn tổ chức sơ kết hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015

30/06/2015 00:00 206 lượt xem

TTTĐT - Ngày 26/6/2015, huyện Đồng Văn tổ chức sơ kết hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thịnh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn.

Báo cáo tiến độ sản xuất nông lâm nghiệp cho thấy, hết tháng 6 năm 2015, toàn huyện dự kiến hoàn thành 100% diện tích gieo cấy lúa, trồng xong 6.316 ha ngô, trong đó có 61,5% là ngô lai với cơ chế hỗ trợ 50% giá giống cho các hộ nghèo, cận nghèo. Các mô hình khảo nghiệm, trình diễn giống ngô lai, khoai tây sinh trưởng và phát triển tốt. 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã trồng được 58ha cỏ phục vụ chăn nuôi, đạt 59% so với kế hoạch cả năm. Công tác chăn nuôi thú y phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 26/6/2015, tổng đàn gia súc hiện có 68.450 con, đạt 98,88% kế hoạch. Huyện Đồng Văn tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng. Trong đó khoanh nuôi, phục hồi được trên 6.500ha, bảo vệ trên 12.500ha, trồng mới được gần 57ha. Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2015 ghi nhận những thiệt hại nghiêm trọng do hạn hán, mưa đá, gió lốc trên địa bàn huyện Đồng Văn, ước thiệt hại trên 960 triệu đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tại Hội nghị sơ kết, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng đưa ra nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế tồn tại thời gian qua cũng như đề nghị, điều chỉnh những nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp 6 tháng cuối năm. Cụ thể như: tạo điều kiện hơn nữa cho người dân được tiếp cận với vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, điều chỉnh hoạt động thụ tinh nhân tạo bò, hỗ trợ nhân dân ủ chua cỏ để dự trữ thức ăn chăn nuôi, phân bổ lại diện tích trồng tam giác mạch phục vụ lễ hội trong tháng 10 tới, khuyến khích thành lập thêm và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, nhóm sở thích, gắn sản xuất với tiêu thụ các mặt hàng nông sản địa phương,…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Thịnh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đã chỉ rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém khiến cho nông, lâm nghiệp của huyện chưa phát triển đúng với tiềm năng, đồng thời đề nghị các phòng ban phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tích cực rà soát hỗ trợ nhân dân vay vốn mở rộng sản xuất; chuyển đổi đất xấu sang trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi; nhanh chóng tiến hành tập huấn kỹ thuật cho cán bộ thú y để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng thụ tinh nhân tạo cho đàn bò; triển khai thu mua hạt tam giác mạch đảm bảo gieo trồng đúng kế hoạch phục vụ lễ hội, … Các cán bộ nông nghiệp từ huyện đến cơ sở cần tích cực dấn thân, khơi dậy sức dân, tập trung hoàn thành kế hoạch năm 2015, đưa nông nghiệp của huyện Đồng Văn ngày càng phát triển./.