Chính trị

Huyện Đồng Văn tổng kết 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc

08/08/2019 00:00 103 lượt xem

TTTĐT - Chiều 07/08/2019, UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (2009 – 2019). Dự hội nghị có đồng chí Ly Mí Vàng PBT-TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, lãnh đạo 1 số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, TT biên giới, LLVT đóng trân trên địa bàn huyện.

Huyện Đồng Văn tiếp giáp với 02 huyện của Trung Quốc đó là huyện Ma Ly Pho và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc; Đồng Văn là địa bàn sinh sống của 17 dân tộc anh em, với 15.982 hộ, 79.433 khẩu, gồm 225 thôn/19 xã, thị trấn. Có biên giới tiếp giáp với nước Trung Quốc dài 54,472 km, gồm 75 cột mốc, trong đó có 54 mốc chính, 21 mốc phụ.

Sau khi hoàn thành việc PGCM, 10 năm qua 03 Đồn Biên phòng đã phối hợp với dân quân các xã, thị trấn tuần tra biên giới thường xuyên và đột xuất bảo vệ biên giới thông tuyến đoạn biên giới của huyện tổ chức tuần tra được 1.897 lần/14.320 lượt người tham gia. Phối hợp lực lượng vũ trang Trung Quốc tổ chức tuần tra, tuyên truyền pháp luật song phương 36 lần/134 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo vệ giữ nguyên trạng hệ thống đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự xóm bản, an ninh khu vực biên giới, an ninh Quốc gia. Kịp thời tham mưu đề xuất với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Đồng Văn về các chủ trương, giải pháp trong xây dựng, quản lý bảo vệ biên giới đảm bảo đúng pháp luật, đúng chủ trương, đối sách và tổ chức quán triệt, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của toàn dân, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là nhân dân khu vực biên giới thuộc địa bàn.  Đặc biệt, tích cực tham mưu nâng cấp cửa khẩu, lối mở nhằm tạo điều kiện cho cư dân 2 bên biên giới trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế; lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới 2 bên luôn duy trì, quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Công tác tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền được đẩy mạnh,từng bước giữ vững ổn định chính trị trên khu vực biên giới, tạo sự thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời chủ động phòng ngừa, phát hiện, giải quyết nhiều vấn đề xảy ra trên biên giới.

Đồng chí Ly Mí Vàng PBT-TT Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện phát biểu trong Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Ly Mí Vàng PBT-TT Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, cũng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của 03 Đồn Biên phòng Đồng Văn, Lũng Cú, Phó Bảng cùng với lực lượng Công an, Quân sự, UBND 09 xã, thị trấn biên giới và nhân dân đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền 9 xã biên giới cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và 3 Đồn Biên phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là khu vực biên giới hiểu sâu sắc về đường biên, Mốc quốc giới, nắm vững và thực hiện tốt các nội dung cơ bản của 03 văn kiện pháp lý, các chủ trương, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới...Vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” triển khai có hiệu quả hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang phía đối diện giới góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chú trọng củng cố, tăng cường đoàn kết quân dân, đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND huyện cũng đã khen thưởng cho 3 tập thể và 6 cá nhân có nhiều thành tích trong 10 năm thực hiện quản lý biên giới, sau phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.