Huyện Đồng Văn với công tác chuẩn bị Hội thi bò đẹp lần thư nhất năm 2017

16/10/2017 00:00 226 lượt xem

TTĐT - Nhằm khuyến khích tuyên truyền nhân dân phát triển chăn nuôi bò, nâng cao nhận thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, cải tạo giống bò bằng phương pháp nhân tạo, mở rộng quy mô chăn nuôi tập chung theo hướng trang trại, gia trại, đẩy nhanh về số lượng, chất lượng nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu Bò vàng Cao nguyên đá Đồng Văn. Theo kế hoạch vào ngày 24/11, huyện Đồng Văn sẽ tổ chức Hội thi bò đẹp huyện Đồng Văn lần thư nhất năm 2017. Vào đúng dịp Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thư III năm 2017.

Được cán bộ xã tuyên truyền, huyện Đồng Văn sẽ tổ chức Hội thi bò đẹp lần thứ nhất năm 2017, tại xã Sà Phìn vào đúng dịp Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ III tại huyện Đồng Văn. Hiện nay gia đình anh Ly Mí Chứ, xã Lũng Táo huyện Đồng Văn đã lựa chọn được một con bò đực đẹp nhất, từ gia trại hơn chục con bò vàng giống địa phương của mình để tham dự Hội thi bò đẹp. Anh Chứ cho biết đây là con bò giống của gia đình đã chăm sóc trong mấy năm qua, con bò có trọng lượng khoảng 5 tạ, mầu vàng, được gia đình anh mua trên địa bàn huyện cách đây vài năm. Hiên nay anh và gia đình đang tập luyện, ngày nào cũng dắt bò đi dạo, và tặng thêm khẩu phần ăn, để cho con bò to khỏe đẹp để tham gia Hội thi.   Đối tượng tham gia Hội thi bò đẹp năm nay được Ban tổ chức quy định là giống bò địa phương, được nuôi trên địa bàn huyện: Đối với bò sinh sản, có bò bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo, bò bê dự thi từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi; bò đực giống từ 3 năm tuổi trở lên. Số lượng bò tham gia là 47 cặp, riêng các xã Sà Phìn, Thài Phìn Tủng và Lũng Táo, mỗi xã 5 cặp. Đối với bò đực mỗi xã, thị trấn một con. Hưởng ứng hội thi, hiện nay các xã, thị trấn đã bình chọn song những cặp bò sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đẹp nhất và những con bò đực là giống bò vàng địa phương to, khỏe để tham gia.  Hội thi Bò đẹp lần này là dịp để tuyên truyền và phát triển chăn nuôi bò và áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi, cải tạo đàn bò, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, bảo tồn giống bò quý hiếm. Đồng thời là dịp để gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh về khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang.