Kết quả tích cực từ chuyển đổi luật HTX năm 2012 tại Đồng Văn

22/05/2017 00:00 121 lượt xem

Sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực và đi vào cuộc sống đã và đang mang lại nhiều lợi ích đối với hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện Đồng Văn. Việc chuyển đổi hoạt động theo luật HTX kiểu mới góp phần thúc đẩy các HTX mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh liên doanh, liên kết thúc đẩy sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Hiện nay, huyện Đồng Văn có 28 HTX hoạt động, trong đó có 24 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, 4 HTX hoạt động theo mô hình thôn Chang, huyện Vị Xuyên với 246 thành viên tham gia. Các HTX thành lập mới hay chuyển đổi theo luật HTX kiểu mới đều tổ chức hoạt động theo đúng nguyên tắc, điều lệ, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh dịch vụ rõ ràng, đúng hướng. Nhờ vậy,  các HTX đã đi vào hoạt động có hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh nội địa, quy mô hoạt động và thị trường được mở rộng; Thu nhập bình quân của các HTX đạt khoảng 1,2 tỷ đồng/năm; Lợi nhuận đạt trung bình 500 triệu đồng. Một số HTX tiêu biểu về hiệu quả kinh doanh như: HTX Bắc Nam, HTX nông nghiệp Phong Hưởng, HTX tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tổng hợp Lâm Tùng. Đối với HTX toàn thôn theo mô hình thôn Chang, huyện Vị Xuyên được thành lập từ năm 2016 đã dần đi vào hoạt động và có hiệu quả bằng việc ký kết được các hợp đồng về hợp tác làm ăn như hợp đồng cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, hợp đồng bao tiêu sản phẩm HTX…Để thúc đẩy hoạt động cho sản xuất kinh doanh có hiệu quả, ngoài vốn góp của các thành viên HTX, huyện Đồng Văn đã tập trung các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu để hỗ trợ có thu hồi đối với các HTX chuyển đối giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với đề án 3 cây 4 con của Đảng bộ huyện. Thời gian tới, huyện Đồng Văn quyết tâm sẽ vận dụng tốt các chính sách ưu đãi của T.Ư, của tỉnh, của huyện để tiếp tục tạo điều kiện cho các HTX ứng dụng, đổi mới công nghệ, mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh.