Khởi công Dự án xây dựng Nhà máy chì kim loại tại Khu Công nghiệp Bình Vàng

26/06/2014 00:00 203 lượt xem

Sáng 25/6, tại Khu Công nghiệp Bình Vàng, Công ty CP Luyện kim màu Hà Giang thuộc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất chì kim loại. Đến dự có đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh, huyện Vị Xuyên.

Sau 4 năm nghiên cứu vùng nguyên liệu, lựa chọn cân nhắc đầy đủ công nghệ luyện kim và tiến hành lập báo cáo khả thi cũng như dự án đầu tư. Ngày 01/01/2012, Công ty CP Luyện kim màu Hà Giang được BQL Các khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất chì kim loại. Sau đó, chủ đầu tư tích cực triển khai hoàn thiện thủ tục sau cấp phép, hoàn thành công tác xây dựng cơ bản hạ tầng, hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị công nghệ. Đến nay dự án đã sẵn sàng để thi công xây dựng. Theo thiết kế, Nhà máy sản xuất chì kim loại tại Khu Công nghiệp Bình Vàng có công suất 10.000 tấn/năm với tổng vốn đầu tư trên 420 tỷ đồng. Dự kiến khởi công xây dựng và hoàn thành nhà máy trong thời gian 6 tháng. Sau khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ phát huy tốt tiềm năng chế biến khoáng sản của tỉnh, tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 40 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, Hà Giang là tỉnh có nguồn khoáng sản chì, kẽm phù hợp với công nghiệp chế biến chì thỏi, chì kim loại. Tuy nhiên, đến nay tỉnh không có nhà máy chế biến chì thỏi, chì kim loại nên nguồn khoáng sản của tỉnh chưa phát huy được tối đa tiềm năng kinh tế. Do đó, việc Công ty CP Luyện kim màu Hà Giang đầu tư Nhà máy sản xuất Chì kim loại là việc làm có ý nghĩa. Để nhà máy sớm hoàn thành việc xây dựng, đi vào hoạt động ổn định, đồng chí đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thi công xây dựng ngay sau lễ khởi công, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đầu tư theo đúng cam kết. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu đảm bảo cho nhà máy hoạt động ổn định, lâu dài. Có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo lao động kỹ thuật cho nhà máy, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương vào làm việc, nhất là những lao động trong khu vực bị thu hồi đất để xây dựng Khu công nghiệp Bình Vàng. Đặc biệt, quan tâm đến công tác xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. BQL Các khu công nghiệp tỉnh, các ngành liên quan tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư triển khai dự án. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng như đường giao thông, hệ thống điện, thoát nước nhằm đảm bảo khi xây dựng xong nhà máy đi vào hoạt động ngay.