Chính trị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Thào Hồng Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng, bảo tồn nhà ở khu phố cổ thị trấn Đồng Văn

14/01/2016 00:00 270 lượt xem

Ngày 11/1 Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội khóa XIII tỉnh Hà Giang đã có chuyến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng, bảo tồn nhà ở khu phố cổ thị trấn Đồng Văn, cùng đi có lãnh đạo huyện Đồng Văn

Năm 2013, UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư, xây dựng, bảo tồn, tu bổ cấp thiết di tích phố cổ Đồng Văn. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án trên 66 tỷ đồng, trong đó vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa trên 46 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 11,5 tỷ đồng và vốn đóng góp của các hộ dân trên 8 tỷ đồng. Dự án được triển khai nhằm mục tiêu duy trì lâu dài các đặc điểm cơ bản và giá trị kiến trúc, cùng những nét đặc trưng cuộc sống cộng đồng dân cư phố cổ Đồng Văn; gia cố, trùng tu các ngôi nhà đã xuống cấp; chỉnh trang diện mạo các dãy phố và toàn bộ khung cảnh liên quan... Do tính cấp thiết của Dự án, cuối năm 2013, đã tiến hành tu bổ, tôn tạo 3 ngôi nhà làm mẫu rút kinh nghiệm. Đến thời điểm hiện tại, đối với hạng mục tu bổ, cải tạo khu chợ cổ, đã hoàn thành, lát lại toàn bộ sân chợ bằng đá xanh tự nhiên, bề mặt đục nhám; xây lại 2 nhà chợ theo kiến trúc 3 nhà chợ cổ hiện còn...Dự án đang tiến hành đầu tư, xây dựng, tu bổ 16 công trình nhà ở của nhân dân, nhưng chỉ cơ bản hoàn thiện 6 ngôi nhà, còn 10 ngôi nhà còn lại do thiếu vốn nên chậm tiến độ thi công, việc huy động 20% đóng góp của các hộ gia đình có nhà tu bổ khó thực hiện do người dân không có tiền, một số hộ có tiền nhưng ỷ lại vào nguồn hỗ trợ từ ngân sách, nên tiến độ thi công chậm so với kế hoạch đề ra.
Sau khi thăm, kiểm tra thực tế đồng chí Thào Hồng Sơn yêu cầu huyện Đồng Văn cần tăng cường công tác vận động nhân dân, huy động nguồn lực sức dân tích cực tham gia thực hiện Dự án. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Giám sát các đơn vị thi công trong quá trình tu bổ, tôn tạo cần khôi phục và giữ nguyên những nét kiến trúc cổ, tránh làm mới và bê tông hóa khu nhà phố cổ.