Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn Đại biểu tiêu biểu DTTS tỉnh Hà Giang

21/12/2014 00:00 158 lượt xem

Chiều ngày 19/12, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu tiêu biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang nhân dịp đoàn về thăm Hà Nội. Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các Ủy ban, Văn phòng của Quốc hội. Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bàn Đức Vinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.
Thay mặt đoàn đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang, đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tinh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo về kết quả thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; báo cáo kết quả Đại hội đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang lần thứ 2, trong đó nhấn mạnh: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai có hiệu quả chương trình, chính sách dân tộc như chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn; chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và cấp nước sinh hoạt; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất… đã góp phần nâng cao đời sống người dân, chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đến năm 2014, 100% xã có đường ô tô, điện lưới Quốc gia; chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một được quan tâm, đã có 6/11 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, 66,2% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 100%. Công tác bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống, thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư được thực hiện tốt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được về thăm Hà Nội, chứng kiến những đổi thay của đất nước, của thủ đô; đồng thời có ý kiến, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng mong muốn trong thời gian tới Chính phủ, Quốc hội tiếp tục ban hành các Chủ trương, chính sách mới, giành thêm nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, nhất là việc đầu tư nguồn lực làm đường giao thông, xây dựng cầu; tiếp tục đầu tư, xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp trên tuyến biên giới; cấp thêm nguồn kinh phí để thực hiện chương trình quy tụ dân cư sống rải rác trên vùng núi cao, nguy cơ sạt lở về ở tập trung.

Phát biểu với các đại biểu Dân tộc thiểu số, người có uy tín tỉnh Hà Giang, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận, biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực, tinh thần vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững biên cương Tổ quốc của toàn thể đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lồng ghép các nguồn lực của Trung ương và của tỉnh để thực hiện các chính sách dân tộc một cách có hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào. Mỗi đại biểu cần tiếp tục tích cực phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Phát huy vai trò Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể làm tốt công tác vận động, xây dựng khối đại đoàn kết trong nhân dân. Phát huy vai trò của người tiêu biểu, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định: về phía Quốc hội luôn quan tâm và hướng tới đồng bào nhân dân các dân tộc trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang nói riêng, làm thế nào để đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống chính sách, giúp đồng bào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đối với các ý kiến kiến nghị của các đại biểu tiêu biểu dân tộc thiểu số của tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hứa sẽ chuyển tới các Bộ, Ngành liên quan xem xét, triển khai đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các đại biểu tiêu biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang./.