Kinh tế

Sơ kết mô hình “Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học”

02/11/2018 00:00 178 lượt xem

TTTĐT - Ngày 30/10, Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Giang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện mô hình “Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (Lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2018 trên địa bàn xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn.

Mô hình “Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (Lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2018 được thực hiện trên 05 hộ/ 05 thôn trên địa bàn xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn với quy mô 50 con (trong đó gồm 05 con lợn đực giống và 45 con lợn nái hậu bị) được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2018 ,Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giống, 100% thức ăn hỗn hợp, vắc-xin, thuốc thú y, hóa chất... theo định mức kỹ thuật được quy định. Kết quả chăn nuôi lợn nái sinh sản trong 04 tháng đầu hiệu quả kinh tế chênh lệch so với trước khi thực hiện mô hình là 2.800 dồng/ 1 lợn nái/ 4 tháng, dự kiến hiệu quả kinh tế chênh lệch sau 8 tháng nuôi là trên 135 triệu đồng / 45 con lợn nái. Từ đó hiệu quả mô hình bước đầu cho thấy những kết quả khả quan và đáng khích lệ như việc lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, chất lượng con giống đã khắc phục được hiện tượng giao phối đồng huyết, cận huyết, giao phối không có chọn lọc góp phần cao chất lượng và duy trì nguồn gen cũng như những đặc tính quý của giống. ngoài ra thông qua việc sử dụng lợn đực giống bản địa tốt, chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật an toàn sinh học làm cho lợn tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh, tầm vóc, thể trạng cân đối, gió ohaafn làm nâng cao hiệu quả phối giống trong chăn nuôi.

Thông qua mô hình cũng nhằm giúp giảm tình trạng giao phối đồng huyết, cận huyết và bảo tồn, duy trì phát triển nguồn gen quý, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho các hộ dân chăn nuôi, đồng thời góp phần nâng cao kiến thức cho người dân chăn nuôi từ đó tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường hạn chế dịch bệnh góp phần phát triển chăn nuôi nuôi bền vững, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Đồng Văn./.