Sảng Tủng tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình rau Bắp cải trái vụ năm 2015

26/06/2015 00:00 268 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 23/6/2015, UBND xã Sảng Tủng đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình rau Bắp cải trái vụ năm 2015. Dự Hội nghị có lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã; Cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; các ban ngành đoàn thể, trưởng 15 thôn bản và 09 hộ dân tham gia thực hiện mô hình.
Mô hình ra Bắp cải trái vụ xã Sảng Tủng được thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ giống và phân bón với quy mô 1,8 ha và 09 hộ tham gia thực hiện. Đến nay sau 4 tháng triển khai thực hiện mô hình đã cho kết quả khả quan. Theo đánh giá của hộ tham gia mô hình và đại biểu tham dự Hội nghị: Trong thời gian rau mới phát triển được hơn 01 tháng do thời tiết không ủng hộ, có mưa đá, gió lốc làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau, tuy nhiên qua quá trình chăm sóc, bón phân theo đúng kỹ thuật cây Bắp cải trái vụ đã cho năng suất đạt trên 41 tấn/ha, với giá thị trường hiện nay từ 6000 - 8000/1kg thì thu nhập của bà con có thể đạt 287.000.000đ/ha, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận của nhân dân còn đạt khoảng 253 triệu đồng/ha, nếu so với trồng ngô thì lợi nhuận của nhân dân cao gấp nhiều lần so với cùng một diện tích đất canh tác.

Tại Hội nghị đã có 5 ý kiến tham gia thảo luận, trong đó tập trung vào một số nội dung như: khẳng định tính phù hợp và hiệu quả của mô hình đem lại, nhân rộng mô hình và tìm đầu ra cho sản phẩm…, thông qua mô hình nhân dân đã học hỏi thấy được hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của từng hộ gia đình, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra thương hiệu và sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng tại Hội nghị các hộ dân đã mong muốn nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ nhân dân về giống, phân bón để nhân dân tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến xã tìm nơi tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân; mở lớp tập huấn cho nhân dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo đúng quy trình…

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Minh Đức - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận và đánh giá cao về kết quả mà UBND xã đã triển khai, thực hiện, đồng thời đề nghị UBND xã tiếp tục xây dựng kế hoạch, nhân rộng cho các thôn có khả năng trồng trong những năm tiếp theo, đề nghị các ban, ngành đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là trồng rau trái vụ, tại hội nghị tổng kết đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cũng đề nghị các ngành chuyên môn của huyện tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cho bà con nhân dân, giúp xã tìm đầu ra, nơi tiêu thụ rau bắp cải trái vụ của nhân dân để nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững./.