Tổng kết mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn

23/12/2015 00:00 293 lượt xem

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, UBND thị trấn Đồng Văn và UBND xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn tổ chức tổng kết mô hình nuôi ong lấy mật

Với quy mô 100 đàn cùng 4 hộ tham gia và được trình diễn tại 2 điểm là thị trấn Đồng Văn và xã Lũng Phìn, trong thời gian thực hiện từ tháng 3 đến 12/2015, kinh phí hỗ trợ để mua thùng ong và giống ong là 70 triệu đồng, theo phương thức đầu tư - thu hồi tái đầu tư, đến nay đàn ong của các hộ tham gia vào mô hình tại huyện Đồng Văn đã đem lại hiệu quả từ 100 đàn của mô hình hỗ trợ, các hộ đã tự nhân giống được 155 đàn nâng tổng số đàn ong lên 255 đàn, mỗi lần khai thác trung bình cũng thu được khoảng trên 900 lít mật tương đương với 400 triệu đồng tại 2 điểm thực hiện mô hình. Từ mô hình nuôi ong lấy mật bước đầu đã giúp cho chính quyền cơ sở và người nông dân hiểu rõ hơn việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nghề nuôi ong, tạo được hàng hoá tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân và thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đối với mô hình nuôi ong lấy mật bạc hà đang là hướng đi phù hợp để nhân rộng trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đồng Văn, tạo thành vùng nuôi ong hàng hoá ổn định, cung cấp sản phẩm mật ong cho thị trường trong và ngoài tỉnh.