Tin địa phương

Thị trấn Phố Bảng tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2020

06/07/2020 00:00 53 lượt xem

TTTĐT - Thực hiện Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2020 của Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện. Sáng ngày 6/7/2020 thị trấn Phố Bảng đã tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2020. Dự khai mạc có đ/c Nguyễn Văn Thưởng - Phó Tham mưu Trưởng Ban CHQS huyện Đồng Văn, đ/c Lương Thanh Long - Bí thư Đảng ủy thị trấn, các đ/c trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể thị trấn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, LLVT đóng chân trên địa bàn thị trấn, trưởng 6 thôn, khu phố cùng đông đảo lực lượng dân quân thị trấn Phố Bảng.

Với chủ đề “Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả”, các chiến sỹ tự vệ được nghiên cứu, học tập các chuyên đề về: Một số nội dung cơ bản của Pháp luật về: Nghĩa vụ quân sự; dân quân tự vệ; Giáo dục Quốc phòng An ninh; Dự bị động viên dân quân tự vệ; động viên quốc phòng; biên giới quốc gia; an ninh quốc gia; phòng thủ dân sự. Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Kết hợp phát triển kinh tế với củng cố Quốc phòng an ninh trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Một số chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Tình hình KT, chính trị, VH-XH, quốc phòng an ninh của địa phương.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đ/c Nguyễn Văn Thưởng - Phó Tham mưu Trưởng Ban CHQS huyện Đồng Văn nhấn mạnh: Nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị là một khâu then chốt để nâng cao sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang địa phương. Đồng chí đề nghị, Ban CHQS thị trấn xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể và điều hành huấn luyện một cách khoa học, thống nhất, chất lượng, thiết thực, toàn diện; duy trì huấn luyện đảm bảo đủ nội dung, quân số và thời gian theo chủ đề “Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả”; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện đạt kết quả cao và an toàn tuyệt đối.

Về phương pháp huấn luyện: Tiến hành giới thiệu lý thuyết (tập trung); thực hành phân chia theo đầu mối trung đội, tiểu đội có cán bộ huấn luyện phụ trách từng nội dung chịu trách nhiệm; cá nhân tự ôn luyện, luyện tập theo đội hình. Sau khi học tập chính trị, các chiến sĩ tự vệ được huấn luyện quân sự theo các nội dung, đề mục đề ra. Qua đó, nhằm trang bị cho lực lượng tự vệ thị trấn những kiến thức cơ bản về lý luận chính trị và kỹ năng quân sự, góp phần xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh về mọi mặt. Ban tổ chức tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả, bình xét khi kết thúc các khoa mục huấn luyện.

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp chiến sĩ dân quân nắm vững và thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy, UBND thị trấn về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2020; đồng thời hiểu được vị trí, nhiệm vụ của lực lượng dân quân trong tình hình mới; âm mưu thủ đoạn chiến lược diễn biến hòa bình, gây bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; nắm và biết sử dụng các loại vũ khí được trang bị, chiến thuật từng người và của tổ, từ đó có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.