Tin địa phương

Thường trực Hội Đồng nhân dân xã Hố Quáng Phìn giám sát việc thực hiện Chương trình 135 và Nghị quyết 30a năm 2019 tại thôn Tả Cồ Ván

11/10/2020 13:25 93 lượt xem

TTTĐT - Thực hiện Kế hoạch số 29/KH-HĐND ngày 09 tháng 9 năm 2020 của Hội đồng nhân dân xã về việc thực hiện Chương trình 135 và Nghị quyết 30a năm 2019 tại thôn Tả Cồ Ván. Ngày 05 tháng 10 năm 2020 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã do Bà Mua Thị Nhủa - PBT TTr Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, giám sát thực tế về công tác thực hiện Chương trình 135 và Nghị quyết 30a năm 2019 tại thôn Tả Cồ Ván. Cùng tham gia buổi giám sát có lãnh đạo Ban Kinh tế HĐND xã, Ban Pháp chế HĐND xã, Lãnh đạo UBMTTQ xã, Văn phòng HDND&UBND xã và Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tả Cồ Ván.

Sau khi Đoàn đi giám sát, khảo sát thực tế tại thôn, Đoàn đã tiến hành làm việc với lãnh đạo UBND xã và một số công chức chuyên môn liên quan tại Trụ sở xã. Tại buổi làm việc Đoàn giám sát đã được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình 135 và Nghị quyết 30a năm 2019 tại thôn Tả Cồ Ván; nghe các tổ giám sát thực tế tại các thôn báo cáo kết quả giám sát. Theo đó, trong năm 2019 thôn Tả Cồ Ván đã có tổng 27 hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ tiền mua bò cái sinh sản, trong đó CT 135 là 14 hộ, Chương trình NQ 30a là 13 hộ. Nhìn chung qua một năm triển khai thực hiện UBND xã đã chỉ đạo công chức chuyên môn tham mưu giải ngân kịp thời và hướng dẫn nhân dân mua đúng, đủ chủng loại con giống bò vàng địa phương, tuyên truyền nhân dân thực hiện thụ tinh nhân tạo để sinh ra con bê khỏe mạnh, đẹp. Tính đến nay CT 135 đã có 10/14 con bò cái sinh sản được 10 bê con; Chương trình NQ 30a đã có 11/13 con bò cái sinh sản được 11 con bê con, nhìn chung các con bê con sinh ra đều khỏe mạnh, đẹp và phát triển bình thường, một số con bò cái hiện đang có chửa lứa thứ 2. Các hộ gia đình đều biết cách chăm sóc bò tốt không để xảy ra tình trạng bò chết đói, chết rét...

Qua nghe báo cáo của UBND xã và ý kiến các thành viên các Tổ giám sát thực tế tại thôn, Bà Mua Thị Nhủa - PBT TTr Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã -  Trưởng đoàn giám sát đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chương trình 135 và Nghị quyết 30a năm 2019 tại thôn Tả Cồ Ván mà trong thời gian tới xã cần thực hiện tốt hơn đó là: UBND xã cần tiếp tục chỉ đạo công chức chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền 06 hộ hiện có bò cái chưa sinh sản phải thường xuyên theo dõi chu kỳ động dục, tuyên truyền các hộ gia đình khi có bò cái động dục phải báo cáo dẫn tinh viên xã kịp thời để tiến hành thụ tinh nhân tạo có hiệu quả, tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh đầy đủ để bò sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo thức ăn tinh và thức ăn thô để phòng chống đói rét trong mùa đông sắp tới và những năm tiếp theo./.