Kinh tế

Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng: Bảo tồn gen giống bò vàng địa phương có hiệu quả

30/10/2014 00:00 176 lượt xem

Chương trình bảo tồn gen giống bò vàng địa phương được Trung tâm Giống cây trồng và gia súc (TTGCT&GS) Phó Bảng (Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang) triển khai từ năm 2007 tại thị trấn Phó Bảng huyện Đồng Văn.
Do làm tốt các quy trình chăm sóc, những năm qua TTGCT & GS Phó Bảng đã cung cấp cho các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ gần 2.000 liều tinh giống bò vàng địa phương. Riêng 10 tháng đầu năm 2014, Trung tâm mở rộng địa bàn cung cấp tinh bò vàng giống địa phương ra thêm cho 2 huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp thụ tinh nhân tạo giống bò vàng địa phương tỷ lệ thụ thai đạt hiệu quả cao. Chất lượng bê con sinh sản trọng lượng đạt từ 20 đến 25 kg/con, tăng 5 kg so với sinh sản tự nhiên.