UBND thị trấn Đồng Văn tổng kết mô hình trồng rau trong nhà lưới năm 2017

22/01/2018 00:00 171 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 19/1, UBND thị trấn Đồng Văn tổng kết mô hình trồng rau trong nhà lưới năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo TT Đảng ủy – HĐND – UBND thị trấn Đồng Văn; các ban, ngành, đoàn thể của thị trấn Đồng Văn và các hộ dân thực hiện mô hình.

Mô hình “trồng rau trong nhà lưới trong đó có trồng rau thủy canh tại tổ 5 thị trấn Đồng Văn” được thực hiện trong vòng 04 tháng (từ tháng 8/2017 đến 12/2017) trên 01 hộ với quy mô diện tích là 0.03ha trên địa bàn tổ 5 thị trấn Đồng Văn. Trong đó với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ: 100% giống, 100% phân bón hóa học, 100% thuốc bảo vệ thực vật, hộ gia đình thực hiện đối ứng, 100% phân chuồng, công lao động theo quy trình kỹ thuật và được hưởng 100% sản phẩm sau khi thi được, bên cạnh đó các hộ cũng tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: đầu tư hệ thống máy phun tự động để giảm công chăm sóc, thực hiện chăm sóc theo quy trình rau sạch an toàn, trong đó các loại rau được gia đình tham gia mô hình trồng chủ yếu là: xà lách, rau gia vị, rau cải ăn lá… dự kiến sản lượng đạt được sau 08 tháng thực hiện mô hình là 15 tạ rau sạch thành phẩm nhân 30.000đ/kg = 45 triệu đồng. Tuy nhiên bên cạnh đó trong quá trình tổ chức thực hiện do triển khai thực hiện trên diện tích đất lúa và phải chờ sau khi thu hoạch lúa mới thực hiện được, thời tiết diễn biến thất thường, nên dẫn đến tiến độ thực hiện chậm, và mô hình mới lần đầu tiên triển khai trên địa bàn nên chưa có kinh nghiệm tổ chức thực hiện.

Qua kết quả mô hình trồng rau trong nhà lưới hệ thống thủy canh năm 2017, tuy là năm đầu tiên thực hiện mô hình nhưng đã đem lại hiệu quả nhất định trên cùng một đơn vị diện tích cho thu nhập cao hơn so với người dân tự trồng các loại rau đậu khác trên nền đất; bên cạnh đó không chỉ đem lại lợi ích trên phương diện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội vừa đảm bảo sức khỏe cho nông dân, vừa tạo ra sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng, đây cũng là cơ sở để tiến tới sản xuất theo các tiêu chuẩn cao hơn, hướng tới nền sản xuất rau sạch và bền vững tại thị trấn Đồng Văn, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2017 – 2020./.