Xã Sảng Tủng huyện Đồng Văn được mùa với vụ rau bắp cải sạch theo hướng VIETGAP

22/11/2016 00:00 292 lượt xem

TTTĐT - Xã Sảng Tủng là xã nội địa đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn, nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 30 km. Trong những năm gần đây nhờ biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, việc chuyển đổi diện tích đất trồng ngô một vụ sang trồng rau bắp cải và hướng đến hình thành vùng rau chuyên canh đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

Những năm gần đây việc trồng các loại rau vụ đông đang trở thành thế mạnh đối với người dân xã Sảng Tủng, toàn xã có 15 thôn, với 3.500 nhân khẩu, 98% là đồng bào dân tộc Mông. Vài năm trở về trước các hộ dân nơi đây chỉ biết trồng cây ngô một vụ nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2010, thông qua các cơ chế chính sách của huyện, cùng với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã đưa ra các chính sách và giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích bà con gieo trồng, sản xuất cây rau bắp cải gắn với chăn nuôi nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Hàng năm sau khi kết thúc vụ thu hoạch ngô vào tháng 8, thì đây cũng chính là thời điểm bà con bước vào sản xuất vụ rau bắp cải thu đông, do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng phù hợp, các thung lũng trồng rau có độ ẩm cao, quanh mùa đông có tầng sương mù bao phủ nên tạo ra tầng không khí ẩm, rất phù hợp với người dân trồng cây rau bắp cải và không mất công tưới nước nhiều mà cây rau vẫn phát triển và cuộn rất tốt, đến thời kỳ thu hoạch mối cây rau nặng từ 2 đến 2,5kg/cây. Thấy rõ được lợi thế đó, năm 2016, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, UBND xã Sảng Tủng đã chỉ đạo các ngành chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau theo hướng VIETGAP cho các hộ nông dân thực hiện và nhân rộng ra 9/15 thôn, với tổng diện tích trên 20ha. Rau được người dân trồng bằng phân chuồng, không sử dụng thuốc trừ sâu nên thị trường trong và ngoài huyện rất ưa chuộng, thậm chí một số thương lái đến tận vườn để thu mua. Điển hình như thôn Séo Lủng B có 63 hộ gần như đều tham gia trồng rau. Hiện cả thôn có trên 10 ha rau được trồng liền khoảnh, chủ yếu rau bắp cải, tạo ra những thung lũng rau xanh ngắt trải dài và hiện nay đang là thời điểm thu hoạch vụ rau, với giá giao động từ 13 đến 15 nghìn đồng/kg. Theo đánh giá năng xuất 1ha đạt 64 tạ, trừ chi phí và công chăm sóc đem lại thu nhập trên 30 triệu đồng/ha. Bên cạnh việc bán ra thị trường thì các hộ dân nơi đây còn tận dụng được các lá rau già để phục vụ phát triển chăn nuôi hộ gia đình. Qua việc phát triển cây rau bắp cải tại xã Sảng Tủng cho thấy người dân đang biết sử dụng hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất, nâng cao nâng xuất sản phẩm nông nghiệp, từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Sảng Tủng. Tạo ra sản phẩm rau sạch đảm bảo vệ sinh và thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện, làm thay đổi nhận thức của người nông dân, chuyển từ tập quán canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hàng hoá, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm rau sạch, rau an toàn xã Sảng Tủng.