Đồng Văn tăng cường tuyên truyền người dân khai thác cỏ đúng quy định

03/08/2015 00:00 350 lượt xem

TTTĐT - Bên cạnh việc khai thác cỏ tự nhiên, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc trên cao nguyên đá cũng là công việc quen thuộc của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, do tâm lý để dành cỏ đến mùa đông mà nhiều người dân không khai thác đúng thời điểm, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cỏ, gây lãng phí. Hiện tại, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường vận động, tuyên truyền để bà con hiểu, chặt cỏ hợp lý, vừa phục vụ cho chăn nuôi vừa tạo điều kiện để cỏ tái sinh nhanh hơn.
Huyện Đồng Văn, hiện có 68.421 con gia súc, trong đó đàn bò 20.800 con, trâu 1.032 con, dê 17.929 con, để duy trì và phát triển tốt đàn trâu, bò, dê. Trong những năm qua huyện Đồng Văn đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực trồng cỏ và chuyển đổi những diện tích đất nương xấu, tận dụng số diện tích trống, bạc màu sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Tính đến tháng 6/2015 toàn huyện có trên 4 nghìn ha cỏ voi và Goatemala, diện tích cỏ phát triển khá tốt, đáp ứng được nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò vào mùa khô rét. Tuy nhiên để khai thác triệt để diện tích cỏ hiện có, hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo các hộ chăn nuôi tập chung khai thác cỏ đợt 3, để lứa cỏ mới phát triển kịp cho vụ đông. Hiện nay đối với những diện tích cỏ đã chặt, đúng vào thời điểm mưa xuống, lớp cỏ mới đang mọc lên mơn mởn. Trước đây do thói quen chăn nuôi còn lạc hậu, nên dù chủ động trồng cỏ nhưng nhiều hộ dân khác vẫn để dành đến cuối năm, khi không thể tận dụng cỏ tự nhiên, lá ngô cho bò ăn nữa mới chặt cỏ đem về. Cây cỏ lúc này đã già, cứng và khô héo, không còn nhiều chất dinh dưỡng, bò nuôi lâu vẫn lớn chậm. Hiện nay thông qua công tác tăng cường tuyên truyền tại các thôn bản, nhiều hộ dân đã biết chặt cỏ đúng thời điểm. Bò vừa được ăn cỏ non, một khóm cỏ cũng được khai thác nhiều lần trong năm. Ở cao nguyên đá, nhân dân tận dụng những diện tích đất cằn cỗi, ven đường, quanh nhà, trên các hốc đá để trồng cỏ nuôi bò. Cây cỏ thường để từ đầu năm đến cuối năm, lá khô cho bò, thân cây làm hàng rào. Nhận thấy sự lãng phí này, các cấp chính quyền đã tích cực tuyên truyền, thay đổi cách làm lạc hậu để tăng hiệu quả chăn nuôi cho người dân. Thị trấn Đồng Văn là một trong những địa phương đi đầu của huyện Đồng Văn trong việc thuyết phục nhân dân chặt cỏ thường xuyên, đồng thời liên tục mở rộng diện tích cỏ phục vụ phát triển đàn bò hàng hóa. Gần 60% số hộ trong thị trấn tham gia mô hình mỗi gia đình có từ 2 con trâu bò trở lên gắn với trồng trên 600 khóm cỏ. Toàn thị trấn có trên 100ha cỏ, trong đó, 75% diện tích đã được bà con khai thác, hiện nay đang là mùa mưa, là thời điểm thích hợp để cỏ mọc nhanh và phát triển mạnh. Từ những gốc vừa chặt, chỉ từ 2 đến 3 tháng sau, người dân lại có thể khai thác thêm 1 lứa cỏ mới. Vì vậy, thời điểm này, các cấp chính quyền ở huyện Đồng Văn đã tích cực tuyên truyền nhằm thay đổi tập quán canh tác, hỗ trợ nhân dân khai thác cỏ đúng thời điểm. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân cách ủ chua, dự trữ cỏ khoa học, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng trong thời gian dài, vừa tận dụng lượng cỏ dư thừa, tránh lãng phí./.