Tin địa phương

Cần nhân rộng mô hình lò đốt giác Mini tại xã cụm dân cư và các đơn vị trường học tại xã Phố Cáo huyện Đồng Văn

30/11/2016 00:00 118 lượt xem

TTTĐT - Xử lý rác thải nông thôn đang là vấn đề khó khăn, đặc biệt là đối với các xã vùng sâu, vùng xa thời gian qua. Từ khi có mô hình xử lý rác tại cụm dân cư thông qua lò đốt rác Mini được triển khai tại thôn Sủa Pả A, B xã Phố Cáo đã mang lại nhiều hiệu quả trong việc giữ gìn vệ sinh bảo vệ môi trường.

Thôn Sủa A và B là hai thôn nằm ngay trung tâm xã Phố Cáo và ba đơn vị trường học trên địa bàn xã. Trong điều kiện vùng nông thôn không có bãi rác công cộng nên trước đây, dọc các trục đường của thôn thường xuất hiện những bãi rác nhỏ tự phát do người dân tự ý vứt rác ra đường, đối với các đơn vị trường học nhà trường xử lý bằng cách đào hố để chôn. Nhưng nay, nhiều trường không còn đất để đào hố chôn rác. Thấy rõ được những khó khăn đó tháng 10/2016, được sự quan tâm của UBND huyện và cá nhân Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh - TUV - Bí thư Huyện ủy Đồng Văn hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại nhân dân trong thôn hiến đất và ngày công tiến hành xây dựng lò đốt rác Mini tại cụm dân cư, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng chi phí 15 triệu đồng. Lò xử lý rác được thiết kế với công suất đốt đạt 200 kg rác thải/lần. Kích thước của lò rộng 2,5 m, dài 4 m, mái che cao 3m, ống khói cao 5 m, có một cửa để đổ rác vào, một cửa dành để đốt lửa và thu tro bụi. Từ khi lò đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải tại cụm dân cư và các đơn vị trường học trên địa bàn, nhằm bảo vệ môi trường sống được trong lành, sạch sẽ đường làng ngõ xóm. Tuy mô hình xử lý rác tại cụm dân cư này mới thí điểm, nhưng qua quá trình áp dụng thực tế, cho thấy bước đầu góp phần thay đổi nhận thức của người dân nông thôn trong việc bảo vệ môi trường, cũng như giải quyết trước mắt bức xúc về xử lý rác thải khu vực nông thôn và là mô hình phát huy được hiệu quả, cần được sự quan tâm của các cấp các ngành để nhân rộng trên địa bàn huyện.