Chuyên mục Chuyển đổi số

Nâng cao công tác Cải cách thủ tục hành chính tại Thài Phìn Tủng

21/11/2023 15:12 72 lượt xem

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn xã Thài Phìn Tủng được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền. Hoạt động CCHC của xã đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức khi giải quyết các thủ tục hành chính ở cấp cơ sở.

Nâng cao công tác Cải cách thủ tục hành chính tại Thài Phìn Tủng
Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Xã Thài Phìn Tủng là một xã vùng cao núi đá của huyện Đồng Văn, địa bàn tương đối rộng, diện tích đất tự nhiên toàn xã là: 2.309,84 ha, trong đó chiếm trên 51,09% diện tích là núi đá, địa hình hiểm trở, nhiều khe sâu, độ dốc lớn, chia cắt nhiều. diện tích đất lâm nghiệp là 196,80 ha. Diện tích rừng là: 196,80 ha; Diện tích đất sản xuất nông nghiệp là: 482,5 ha, phía bắc giáp với xã Thị trấn Đồng Văn, phía đông giá xã Má Lé, phía tây giáp xã Sà Phìn, phía nam giáp xã Tả Phìn và xã Sính Lủng. Trong toàn xã có 15 thôn bản với tổng số hộ 1075 hộ = 5.853 khẩu. Trong đó: hộ nghèo là 708 hộ = 3.889 khẩu, chiếm 65,86%, hộ cận nghèo là 95 hộ = 636 khẩu, chiếm 8,84%; hộ không nghèo là 272 hộ = 1428 khẩu, chiếm 25,30%. Cuộc sống chủ yếu trồng trọt chăn nuôi và kinh doanh, buôn bán tại địa phương.

Xã Thài Phìn Tủng  có 19 cán bộ, công chức từng bước được nâng cao trình độ, năng lực công tác, được bố trí đúng theo vị trí việc làm, trình độ chuyên môn được chuẩn hóa đảm bảo vừa có đủ trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, vừa có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình công tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong điều kiện, tình hình mới.

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, UBND xã đã ban hành các văn bản và tổ chức các cuộc họp gắn triển khai các nhiệm vụ chính trị tại địa phương với công tác cải cách hành chính; đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi tổ hội, hội nghị họp dân, tiếp xúc cử tri….  Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác cải cách hành chính thường xuyên tham mưu cho UBND xã thực hiện tốt các văn bản quản lý Nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung như: cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách hành chính công và hiện đại hóa nền hành chính.

Trong đó cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" là một trong những khâu đột phá quan trọng, xây dựng các tủ sách pháp luật để nhân dân có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu các văn bản, các quy định của pháp luật.

Để tạo điều kiện công chức thực thi nhiệm vụ, UBND xã quan tâm đầu tư xây dựng phòng làm việc "một cửa", trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho cán bộ, công chức làm việc như: máy vi tính, máy in, máy scan, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Hiện nay, 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính và kết nối Internet để phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo, chia sẻ thông tin và giải quyết nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong việc triển khai và ứng dụng phần mềm dùng chung và 100% cán bộ, công chức đều có sử dụng hợp thư điện tử công vụ và văn phòng điện tử. Bên cạnh đó, thị trấn cũng đã ban hành các quy chế, quy định thủ tục, quy trình tiếp nhận, hồ sơ xử lý và trả kết quả bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, hàng năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, phân công cán bộ công chức chuyên môn để phụ trách các lĩnh vực để tiếp nhận về thủ tục hành chính và trả kết quả cho công dân thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn. Đối với việc tiếp nhận, cán bộ một cửa của thị trấn rất nhiệt tình, hướng dẫn tận tình cho công dân. Thực hiện chữ ký số hàng năm đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua phần mềm một cửa đạt 100%”.

Nhờ triển khai đồng bộ công tác cải cách hành chính trên địa bàn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến giao dịch. Những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của xã như: chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn...., thường được giải quyết ngay tại bộ phận một cửa trong thời gian ngắn nhất, nhiều thủ tục được giải quyết trước thời gian quy định. Người dân khi đến khi đến đến giao dịch luôn được cán bộ một cửa của xã tận tình hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả nhanh và đúng hẹn.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác CCHC của UBND xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch, làm việc; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của UBND xã Thài Phìn Tủng./.

 

 

 

Lê Thanh - UBND xã Thài Phìn Tủng

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập