Người cựu quân nhân vươn lên thoát nghèo

17/08/2015 00:00 309 lượt xem

TTTĐT - Nhiều thanh niên sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, đã trở về quê hương lao động sản xuất, chiến đấu với cái đói cái nghèo, vượt khó vươn lên. Một trong số đó là cựu quân nhân Ly Vản Lúa, dân tộc Mông, thôn Lùng Lú, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia công tác xã hội ở địa phương.
Năm 1992, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, anh Ly Vản Lúa trở về quê hương. Gia cảnh nghèo khó, không có đất canh tác khiến anh phải đi làm thuê đủ nghề, chạy ăn từng bữa. Không chấp nhận sự bần cùng, với ý chí, nghị lực kiên cường được tôi rèn trong môi trường quân ngũ, anh đã từng bước vươn lên. Anh kể, ngày đó, từ số tiền đi làm thuê ít ỏi, anh mua 2 con chó về nuôi, sau đổi được 1 con dê, dần dần phát triển thành đàn, anh lại đổi dê lấy bò. Có phân bón, có sức kéo, anh thuê thêm ruộng để trồng trọt. Kinh tế chưa kịp ổn định, năm 1997, ngôi nhà của vợ chồng anh bị cháy. Không nản chí, anh lại bắt tay làm lại từ đầu. Với nghị lực kiên cường của một cựu quân nhân và sự giúp đỡ của Hội Cựu chiến binh huyện Đồng Văn, cấp ủy chính quyền, đến nay, gia đình anh đã thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Trong chuồng trại nhà anh lúc nào cũng có khoảng 50 con dê, 2 con trâu, 2 con bò, và đàn gà đen trên 50 con. Từ chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm gia đình anh cũng thu được khoảng 70 - 80 triệu đồng. Tận dụng nguồn phân bón, anh nhận thêm ruộng để trồng ngô, lúa, mỗi vụ thu về khoảng 2 tấn lúa, 1 tấn ngô vừa phục vụ nhu cầu lương thực, vừa chăn nuôi và nấu rượu. Bên cạnh đó, gia đình anh kết hợp buôn bán thêm ở chợ phiên Đồng Văn, mỗi tháng cũng có thêm 4 - 5 triệu đồng. Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, anh Ly Vản Lúa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Hiện nay, anh đang là chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh thôn Lùng Lú, đồng thời là khuyến nông viên của thôn. Hàng ngày, bên cạnh việc nhà, anh còn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên khác và nhân dân trong thôn phát triển chăn nuôi, trồng trọt, góp phần đẩy lùi cái đói, cái nghèo. Anh Ly Vản Lúa luôn nhận được sự tin yêu của nhân dân trong thôn, sự tín nhiệm của chính quyền địa phương cũng như Hội Cựu chiến binh huyện Đồng Văn. Với ý chí vững vàng, đức tính cần cù, chăm chỉ được rèn luyện từ trong quân ngũ, anh Ly Vản Lúa đã đi lên từ hai bày tay trắng, trở thành một tấm gương cựu quân nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Hội cựu chiến binh nói riêng và huyện Đồng Văn nói chung./.