Chính trị

Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona tại 9 xã biên giới của huyện Đồng Văn

07/02/2020 00:00 81 lượt xem

TTTĐT - Nhằm kiểm tra, đánh giá và kịp thời chỉ đạo, định hướng về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona mới. Ngày 6/2, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ phòng chống dịch 9 xã, TT biên giới của huyện Đồng Văn về công tác phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Theo báo cáo nhanh của 9 xã, TT biên giới, hiện nay số công dân của 9 xã biên giới đang lao động tại Trung Quốc là 2.579 công dân. Tính đến thời điểm hiện tại có 2.455 trường hợp đã trở về địa phương và 124 chưa trở về địa phương. Để thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch BCĐ 9 xã biên giới đã triển khai thực hiện tốt các văn bản mới của các cấp tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nắm rõ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ xuống các thôn, tổ dân phố hướng dẫn cách phòng chống dịch và cách ly theo dõi số đi lao động Trung Quốc về địa bàn; chủ động phối hợp với các Trạm y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua Loa, đài phát thanh, tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng bằng 2 thứ tiếng (tiếng Phổ thông, và tiếng Mông); khuyến cáo hạn chế tập trung đông người; triển khai phun khử trùng Cloramin B tại các trường học, chợ phiên, cơ sở Trạm y tế và các điểm tập trung khu du lịch. Bố trí  khu vực cách ly tại Trạm Y tế và nhà văn hóa xã gồm 9 phòng với 36 giường bệnh; 9/9 xã, thị trấn biên giới phối hợp với lực lượng biên phòng thành lập 14 tổ chốt chặn khu vực lối mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Dích đề nghị: BCĐ và các ngành thành viên của 9 xã, TT biên giới cần phối hợp chặt chẽ thực hiện lập danh sách, quản lý, giám sát số lao động đi làm thuê tại Trung Quốc, tất cả các trường hợp được trao trả về địa phương đều được cách ly đúng quy định; chuẩn bị nhân lực, đảm bảo phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh sẵn sàng trong mọi tình huống xảy ra, đảm bảo xử trí kịp thời khi có ca bệnh nghi ngờ; Làm tốt công tác truyền thông tại cộng đồng.