Thông tin tuyên truyền

Thông tin nhanh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đồng Văn

22/04/2020 00:00 99 lượt xem

TTTĐT - Với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đồng Văn đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều biện pháp, giải pháp cấp bách, tích cực của cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã được đưa ra, nhằm ngăn chặn, dập dịch kịp thời vào sáng nay (22/4/2020) Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đã ban hành 2 Quyết định số 900 và 901/QĐ-UBND về việc phong tỏa khu vực thị trấn Đồng Văn và Thôn Tả Kha thị trấn Phố Bảng.

Trong Quyết định ghi rõ:

Đối với Quyết định số 900/QĐ-UBND:

Điều 1. Phong tỏa khu vực phòng chống dịch Covid-19 như sau:

1. Địa bàn phong tỏa: Thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang.

2. Diện tích khu vực phong tỏa: 27.466,7 Ha.

3. Số người trong khu vực phong tỏa: 7.623 người với 1.629 hộ.

Đối với Quyết định số 901/QĐ-UBND:

Điều 1. Phong tỏa khu vực phòng chống dịch Covid-19 như sau:

1. Địa bàn phong tỏa: Thôn Tả Kha, Thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (Tính từ cổng Đồn công an thị trấn Phố Bảng, phía đối diện gia đình ông Sùng Quáng Sà đến mốc 393 cửa khẩu Phố Bảng)

2. Diện tích khu vực phong tỏa: 336,5 Ha.

3. Số người trong khu vực phong tỏa: 503 người với 97 hộ.

Cả 2 Quyết định số 900 và 901/QĐ-UBND đều áp dụng thời gian thực hiện phong tỏa kể từ 9 giờ 00 phút ngày 22/4/2020 đến khi có thông báo của ngành Y tế. Mục đích của UBND huyện Đồng Văn ban hành Quyết định này là: Tránh dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng và giữa người tiếp xúc gần với người có nguy cơ cao. Do vậy, cán bộ và nhân dân các dân tộc phải thật sự bình tĩnh, thực hiện tốt sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương không hoang mang, lo sợ, từng bước chung tay phòng, chống và dập dịch.

Lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm được chia sẻ từ cộng đồng (Ảnh Ngọc Mỷ)

Đối với tình hình điều trị và sức khỏe của bệnh nhân 268 đang được cách ly và điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, đến thời điểm 14 giờ 30 phút ngày 22/4/2020 bệnh nhân có chỉ số sinh tồn ổn định. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân 268 được các y, bác sỹ kiểm tra, theo dõi điều trị nghiêm ngặt. Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 268 (Đối tượng F1) là 79 người (tăng 5 người) đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1 là 74 người; (Đối tượng F2) là 616 người (tăng 39 người), tiếp xúc gần với đối tượng F1 và (Đối tượng F3) là 931 người, (tăng 81 người) tiếp xúc gần với đối tượng F2. Ngành y tế đã lấy 362 mẫu bệnh phẩm gửi Viện dịch tễ Trung ương xét nghiệm, hiện nay đang chờ kết quả (Số liệu thống kê đến hết ngày 21/4/2020 và so sánh số liệu với ngày 20/4/2020). Đối với các khu vực cách ly và nơi phong tỏa, hằng ngày ngành Y tế tiến hành thực hiện đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, công tác truyền thông cho người dân và kiểm soát dịch bệnh tại những khu vực này một cách nghiêm ngặt.

Vận chuyển lương thực và thực phẩm đến nhân dân thôn Pín Tủng, xã Phố Là (Ảnh Ngọc Mỷ)

Về chế độ chính sách, hiện nay huyện Đồng Văn đang thực hiện hỗ trợ cho nhân dân trong vùng phong tỏa, vùng cách ly và cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 là 80.000đ/người/ngày, đảm bảo việc tiếp tế lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình trong vùng dịch, khu phong tỏa và khu cách ly, đồng thời Cấp ủy chính quyền huyện đang huy động sự ủng hộ, quyên góp của toàn xã hội về tiền và vật chất để phòng chống dịch; Viettel Hà Giang hỗ trợ miễn phí sim 3G tại khu vực cách ly, khu vực phong tỏa, nhằm đảm bảo công tác thông tin liên lạc và người dân thôn Pín Tủng được miễn phí tiền điện tháng 4/2020 theo thông báo của Điện lực Đồng Văn.

Mọi khó khăn vướng mắc đề nghị nhân dân liên hệ với các địa điểm cung cấp lương thực, thực phẩm hoặc UBND xã Phố Là, Thị trấn Phó Bảng nơi xảy ra dịch bệnh để được giải quyết, giải đáp.