Tin địa phương

Đoàn Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra di tích hang Sảo Há xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (nơi anh hùng Sùng Dúng Lù vào hang dụ Phỉ ra hàng)

12/06/2020 00:00 51 lượt xem

TTTĐT- Sáng ngày 08/6, Đoàn thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, kiểm tra công tác quản lý di tích cấp tỉnh tại khu Sảo Há, thôn khó chớ, xã Vần Chải. Do đồng chí Phạm Đức Tuấn, Chánh Thanh tra sở làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Âu Văn Hợp, Trưởng Phòng Quản lý di sản văn hóa, đồng chí Bùi Văn Tân, Giám đốc Bảo tàng tỉnh; phía huyện Đồng Văn có đồng chí Sùng Thị Hương, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin; đại diện UBND xã có đồng chí Vừ Mí Lừ, Phó Chủ tịch phụ trách khối văn hóa – xã hội.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại hang Sảo Há (nơi anh hùng Sùng Dúng Lù vào hang dụ Phỉ ra hàng) xã Vần Chải, di tích được bảo vệ nguyên hiện trạng, không bị xâm hại, cảnh quan được bảo tồn tốt.

Mọi hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích được UBND xã và Ban quản lý di tích thường xuyên chỉ đạo, thông tin, trao đổi và hoạt động theo quy định.

Về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy di tích, UBND xã đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 18/4/2018, thành lập Ban quản lý di tích lịch sử, Văn hóa và danh lam thắng cảnh gồm 21 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách khối văn hóa - xã hội làm trưởng ban, Quyết định số 26/QĐ-BQL ngày 18/4/2018 của BQL di tích, quyết định ban hành quy chế hoạt động của BQL di tích trên địa bàn xã Vần Chải.

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay bảo vệ khu di tích, từ đó di tích đã giữ nguyên hiện trạng. Kết luận Đoàn thanh tra đề nghị: UBND xã Vần Chải bổ sung biển chỉ dẫn lên hang để khách du lịch biết và thuận tiện tham quan di tích, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân biết giá trị của di tích để cùng tham gia bảo vệ. UBND xã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, đầu tư kinh phí làm đường xếp đá bậc thang từ đường bê tông lên hang khoảng 300m, hỗ trợ các hộ dân Sảo Há trùng tu ngôi miếu thờ Quan âm bồ tát gần khu rừng trúc.