Du lịch Đồng Văn

Đồng Văn: Cần thúc đẩy phát triển du lịch tại thôn Sảo Há xã Vần Chải

09/06/2023 07:57 259 lượt xem

TTTĐT - Nhóm hộ Sảo Há, thuộc thôn Khó Chớ, xã Vần Chải được thiên nhiên ban tặng với hệ thống hang động, rừng nguyên sinh và những nếp nhà trình tường truyền thống tạo nên phong cảnh hữu tình. Là nhóm hộ nằm nép mình giữa đại ngàn núi đá, nơi đây còn lưu giữ được nét nguyên sơ vốn có của một bản vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc. Mặc dù, có điều kiện thuận lợi song nơi đây vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng lợi thế để du lịch thực sự phát triển.

Đồng Văn: Cần thúc đẩy phát triển du lịch tại thôn Sảo Há xã Vần Chải
trong thôn vẫn giữ vẻ hoang sơ yên bình

rừng trúc lối vào thôn

Nhóm hộ Sảo Há, thuộc thôn Khó Chớ nằm cách trụ sở trung tâm xã Vần Chải khoảng 2 km, là nơi sinh sống của 22 hộ dân tộc Mông. Nơi đây được bao bọc bởi hệ thống rừng nguyên sinh rộng khoảng 500 ha, ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển. Bên cạnh hệ thống rừng nguyên sinh nơi đây còn có các điểm nhấn đáng chú ý hấp dẫn du khách như hệ thống rừng trúc, hang phỉ, nhà cổ, miếu Sảo Há. Khi đến đây ai cũng sẽ có cảm nhận bởi sự yên bình, thanh tịnh, không khí trong lành không có sự ồn ào, náo nhiệt. 

Nhóm hộ Sảo Há nhìn từ trên cao

Với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng đã có nhiều du khách đến trải nghiệm tại khu rừng trúc, rừng nguyên sinh, thăm miếu tại nhóm hộ Sảo Há. Cũng đã có nhiều công ty lữ hành đã có các chuyến khảo sát nhằm xây dựng tour du lịch trải nghiệm nối liền từ Vần Chải với các xã lân cận. Tuy nhiên điểm nghẽn lớn nhất là hệ thống đường giao thông vào thôn kéo dài từ trung tâm xã rộng khoảng 1m chỉ vừa 2 xe máy có thể tránh nhau. Ngoài ra, do nằm ở độ cao trên 1.500m tình trạng thiếu nước thường xuyên cũng là nguyên nhân cản trở lớn nhất đến sự phát triển du lịch toàn thôn. 

Hiện nay, để bảo tồn nét văn hóa truyền thống cấp ủy, chính quyền địa phương cũng vận động, tuyên truyền đến các hộ dân trong thôn gìn giữ nét kiến trúc nhà trình trường truyền thống, hàng rào đá, không chặt phá rừng. Song, đó chỉ là giải pháp tạm thời bởi để nơi đây thực sự là điểm đến cho du lịch phát triển cần có sự nhìn nhận, đánh giá, đầu tư, khai thác một cách có hiệu quả của các cấp các ngành và đơn vị liên quan. Từ đó, đánh thức tiềm năng lợi thế về du lịch để Sảo Há thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương./.

Thiện Ngay - Đức Chung, TTVH,TT&DL

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập