Tin địa phương

Lãnh đạo huyện Đồng Văn kiểm tra Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Vần Chải

03/06/2019 00:00 62 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 31/05, đồng chí Ly Mý Vàng - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Vần Chải. Cùng đi có các phòng ban chuyên môn của huyện.

Hiện toàn xã Vần Chải có trên 1.600 con lợn, có trên 20 hộ gia đình nuôi trên 10 con lợn trở lên, là xã cửa ngõ của huyện chính vì vậy tình hình kiểm soát gặp nhiều khó khăn; mặc dù vậy tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Vần Chải chưa xuất hiện Dịch Tả lợn Châu Phi. Để ngăn chặn và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh đồng chí Ly Mý Màng - Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu xã cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền người dân chủ động các bước phòng chống dịch; phân công các đồng chí phụ trách từng thôn, xóm nắm bắt tình hình thực tế; tuyên truyền người dân nắm bắt được các biểu hiện triệu chứng của bệnh, mức độ nguy hại của bệnh; cùng với đó cần thực hiện nghiêm túc “nguyên tắc 5 không” trong phòng dịch (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bị bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn); cùng với đó các tổ, chốt của xã cần thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 sẵn sàng kiêm quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng chí cũng yêu cầu đối với xã cần nắm bắt kịp thời tại các địa phương giáp ranh để thông tin báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, tuyên truyền nhân dân về các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu hủy cũng như đền bù cho người dân một cách hợp lí, đảm bảo đúng quy định phát luật.