Tin địa phương

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ XI tại xã Sủng Trái

27/11/2019 00:00 62 lượt xem

TTTĐT - Chiều ngày 26-11, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn gồm các Ông: Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn; Bà Hùng Thị Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ XI và sau kỳ họp thứ X (bất thường) HĐND tỉnh, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tại Sủng Trái. Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Vàng Mí Chỏ - Ủy viên BCH Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức và đông đảo cử tri của xã Sủng Trái.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Bà Hùng Thị Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn đã thông tin tới cử tri xã Sủng Trái kết quả Kỳ họp thứ X (bất thường) và dự kiến nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021.  Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Kỳ họp thứ 10 (bất thường) diễn ra trong ½ ngày 30/8/2019; kỳ họp đã thông qua 04 Nghị quyết (Nghị quyết thông qua Danh mục các công trình, dự án thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế xã hội (bổ sung đợt 2) năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2016-2020 và năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về việc chấp thuận Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Kè bảo vệ Mốc 262 (phần hạ lưu) xã Thanh Thủy, huyện vị Xuyên; Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021.

Về kỳ họp thứ XI, dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 11/12/2019. Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ xem xét 09 báo cáo của UBND tỉnh, 12 báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, 03 báo cáo của các cơ quan Tư pháp, 21 tờ trình và dự kiến sẽ thông qua 23 Nghị quyết.

Với tinh thần dân chủ, cử tri xã Sủng Trái đã phản ánh đến Tổ Đại biểu HĐND tỉnh  07 lượt ý kiến, kiến nghị, chủ yếu về các nội dung như: Đề nghị Nhà nước sớm thay thế Trạm biến áp thôn Há Chớ để nhân dân được sử dụng điện (do bị cháy hỏng từ ngày 17/6/2019); đề nghị Nhà nước hỗ trợ học phí cho cán bộ, công chức xã khi được cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định cử đi học (hệ vừa làm vừa học); đề nghị Nhà nước sớm xây dựng hồ treo tại thôn Há Đề (đã được đền bù mặt bằng từ năm 2012); đề nghị tỉnh tăng phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã khi được bố trí kiêm nhiệm thêm 01 chức danh trở lên được hưởng 100% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm; đề nghị Tỉnh, Trung ương xem xét tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã đối với những xã đông dân số (như Sủng Trái hiện nay là 6.838 nhân khẩu) , đồng thời giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã đối với những xã ít dân số trên dưới 02 nghìn nhân khẩu; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ có nhu cầu đầu tư làm thủ công Khèn Mông, để nhằm khuyến khích tăng số hộ làm Khèn Mông trên địa bàn huyện Đồng Văn nói chung và xã Sủng Trái nói riêng, vì hiện nay các hộ làm Khèn Mông thu nhập rất cao….

Lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của cử tri, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đã trực tiếp giải đáp những băn khoăn, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu, tổng hợp những ý kiến còn lại để báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh giao cho các ngành chức năng xem xét giải quyết theo quy định./.