Tin địa phương

Thường trực Hội Đồng nhân dân huyện Đồng Văn Giám sát công tác theo dõi, quản lý Hộ tịch - Hộ khẩu trên địa bàn xã Hố Quáng Phìn

22/06/2020 00:00 64 lượt xem

TTTĐT - Thực hiện Kế hoạch số 59/KH-HĐND ngày 05 tháng 6 năm 2020 của Hội đồng nhân dân huyện Đồng Văn về việc Giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND huyện về công tác theo dõi quản lý Hộ tịch - Hộ khẩu. Ngày 18 tháng 6 năm 2020 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do Ông Vàng Mí Chỏ - UVBCH Đảng bộ huyện, PCT HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, giám sát thực tế về công tác theo dõi quản lý Hộ tịch - Hộ khẩu tại xã. Cùng dự buổi giám sát có lãnh đạo Ban Kinh tế HĐND huyện, Phòng Tư pháp huyện, Công an huyện Đồng Văn; lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã và các công chức chuyên môn tham mưu lĩnh vực Hộ tịch - Hộ khẩu xã.

Sau khi Đoàn đi giám sát, khảo sát thực tế tại thôn, Đoàn đã tiến hành làm việc với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã tại Hội trường UBND xã. Tại buổi làm việc Đoàn giám sát đã được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác theo dõi quản lý Hộ tịch - Hộ khẩu trên địa bàn xã; nghe các tổ giám sát thực tế tại các thôn báo cáo kết quả giám sát. Theo đó, từ ngày 01/01/2019 đến ngày 15/6/2020 Công Tư pháp đã tham mưu UBND xã ban hành được 45 văn bản chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực tư pháp; Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, chỉ đạo Công chức Tư pháp tuyên truyền, thực hiện tốt các văn bản cấp trên đúng quy định như: Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, Thông Tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch. Thực hiện theo quy định của Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cư trú như: Nghị định số 31/2014/NĐ-CP, ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú; Thông tư số 35/2014/TT-BCA, ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP, ngày 18/4/2014 của Chính phủ; Thông tư số 61/2014/TT-BCA, ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Qua nghe báo cáo của UBND xã và các tổ giám sát thực tế tại thôn đồng chí Vàng Mí Chỏ - UVBCH Đảng bộ huyện, PCT HĐND huyện - Trưởng đoàn giám sát đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác theo dõi quản lý Hộ tịch - Hộ khẩu trên địa bàn xã mà trong thời gian tới xã cần làm tốt hơn đó là: Cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hộ tịch do tâm lý nhân dân còn nặng về phong tục tập quán, một số hộ gia đình có thay đổi liên quan đến hộ tịch, hộ khẩu không đến cơ quan chức năng để thực hiện; tăng cường áp dụng các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm về không thực hiện đúng quy định về hộ tịch, hộ khẩu, phát huy hiệu quả làm thay đổi nhận thức và hành động của công dân trong việc chấp hành quy định về hộ tịch, hộ khẩu. Chỉ đạo cán bộ thôn thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay từ ban đầu đối với các trường hợp vi phạm về hộ tịch, hộ khẩu./.