Tin địa phương

Xã Ma Lé huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp và mô hình nuôi dê có thu hồi năm 2016, và triển khai các phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

20/12/2016 00:00 155 lượt xem

TTTĐT - Vừa qua, ngày 13/12/2016, xã Ma Lé huyện Đồng Văn tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp và mô hình nuôi dê có thu hồi năm 2016, và triển khai các phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đến dự có các đ/c lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh, các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và toàn thể các đ/c lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã, cùng các trưởng thôn, bí thư chi bộ, khuyến nông viên của 12 thôn bản và các hộ gia đình nuôi dê sinh sản trên đại bàn xã.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã được nghe báo cao tổng kết sản xuất nong lâm nghiệp năm 2016, báo cáo tổng kết Mô hình nuôi dê đầu tư có thu hồi và triển khai đăng ký giống ngô lai năm 2017. Trong năm 2016 UBND xã luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, hướng dẫn kịp thời của UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện. Để triển khai thực hiênh hoàn thành các tiêu chí sản xuất nông lâm nghiệp ngay từ đầu năm xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX và chuơng trình trọng tâm 3 cây 4 con; nghị quyết 209; đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thụ tinh nhân tạo bò, chương trình đầu tư có thu hồi, đặc biệt xã đã đề ra các mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ năm 2016. Qua đó kết quả thực hiện sản xuất nông lâm nghiệp đạt hiệu quả nhất định. Về trồng trọt tổng diện tích gieo trồng đạt 1.058,0 ha, tổng sản lượng lương thực đạt 1.970,3tấn, cây rau đậu các loại cả năm gieo trồng 128,5 ha. Về chăn nuôi thú y từ đầu năm đến nay cơ bản đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, tổng đàn gia súc có 6.558 con, công tác thú y tiêm phòng trên 12 nghìn liều. Trong lĩnh vực nông nghiệp xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên chuyền phòng chống chữa cháy rừng và bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng, công tác khuyến nông bảo vệ thực vật xã đã phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật được 3 lớp. các chương trình dự án xã đã triển khai cho các hộ tại thôn điển hình kiểu mẫu về phát triển kinh tế thực hiện như chương trình 30a, 135, nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh. Đối với mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng năm 2016 được triển khai thực hiện tại thôn Ma Lé, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn với quy mô 50 con dê giống địa phương và được thực hiện từ tháng 6/2016 đến hết tháng 7/2017 với số 1 hộ tham gia mô hình theo hình thức đầu tư có thu hồi để tái đầu tư, nhà nước hỗ trợ 100% giống, thức ăn tinh, người dân đóng góp chuồng nuôi và thức ăn thô xanh, công lao động khi kết thúc mô hình: Người dân tham gia nộp lại 50% kinh phí đầu tư mua con giống và thức ăn tinh. Với mục tiêu giúp người dân thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi nhốt chuồng theo hướng tập chung an toàn, thuận lợi theo dõi quản lý và chăm sóc đàn dê theo đúng quy trình kỹ thuật, qua đó giúp người dân duy trì và cải tạo giống dê, tránh xảy ra hiện tượng giao phối đồng huyết và cận huyết, đồng thời nâng cao lợi nhuận trong chăn nuôi dê giúp người dân xoá đói giảm nghèo bền vững. Kết quả thực hiện sau 5 tháng thực hiện đàn dê đã có 5 con dê mẹ đẻ được 8 con dê con và số dê hiện tại đang chửa là 20 con. Tại hội nghị các đại biểu cũng đã có các ý kiến thảo luận như: Chuyển đổi giống ngô mới vào trồng để năng xuất đạt hiệu quả hơn đối với diện tích xã giao; hỗ trợ thêm vốn để phát triển mô hình nuôi dê nhốt, đặc biệt là tập huấn để nâng cao kỹ năng chăm sóc và nuôi dê… Phương hướng nhiệm vụ trong năm 2017 xã tích cực thực hiện các chương trình, dự án như: Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135 của Chính phủ, chương trình vệ sinh nước sạch và môi trường nông thôn và một số tiêu chí cụ thể như: Tăng tổng sản lượng lương thực, tăng tổng số đàn gia súc, gia cầm và đàn ong mật…, để đưa xã Ma Lé trở thành một xã đi đầu trong phát triển các cây giống, vật nuôi, đặc biệt các mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, góp phần từng bước xoá đói giảm nghèo đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân./.